Đổ mồ hôi đầu đã và đang là nỗi mặc cảm, tự ti của biết bao người, đặc biệt là những người trưởng thành, đang làm những công việc đòi hỏi phải tiếp xúc với nhiều người khác. Nếu bạn hoặc người thân không may gặp phải tình trạng này và đang lo lắng liệu mình có mắc bệnh gì không, có cách nào khắc phục được không  thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Đổ mồ hôi đầu ở người lớn cảnh báo bệnh gì?

Đổ mồ hôi đầu ở người lớn do rối loạn hệ thần kinh thực vật

Hệ thần kinh thực vật chịu trách nhiệm điều khiển hoạt động của các tuyến mồ hôi trên khắp cơ thể. Bình thường, khi nhiệt độ nóng bức hoặc khi vận động nặng, thân nhiệt tăng lên, hệ thần kinh này sẽ phát tín hiệu để các tuyến mồ hôi hoạt động mạnh hơn gây đổ mồ hôi nhiều nhằm thải bớt lượng nhiệt dư thừa.

Tuy nhiên ở 3 – 5 % dân số, hệ thần kinh này thường xuyên ở trạng thái kích thích, rối loạn hoạt động gây đổ mồ hôi nhiều ngay cả trong thời tiết mát mẻ hay khi nghỉ ngơi. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây đổ mồ hôi đầu ở người lớn.

Đổ mồ hôi đầu ở người lớn chủ yếu do rối loạn hệ thần kinh thực vật

Nếu đổ mồ hôi đầu nhiều đang là mối trăn trở ngày đêm của bạn, hãy gọi ngay đến số điện thoại: 0987.45.49.48 để được tư vấn về giải pháp giúp giảm tiết mồ hôi tự nhiên, an toàn và hiệu quả.

Đổ mồ hôi đầu ở người lớn do tiểu đường

Lượng đường trong máu cao có thể gây tổn hại đến hệ thần kinh, gây đổ mồ hôi nhiều và thường xuyên, đặc biệt là sau ăn hoặc nửa đêm.

Bên cạnh đó, một số thuốc điều trị tiểu đường hiện nay có thể gây tác dụng phụ là tụt đường huyết quá mức. Nhiều nghiên cứu cho thấy mức đường huyết thấp có liên quan chặt chẽ đến tình trạng đổ mồ hôi đầu ở người lớn tuổi.

Đổ mồ hôi đầu ở người lớn do rối loạn hóc môn giới tính

Nhiều người thấy tình trạng tiết mồ hôi của mình vẫn bình thường cho đến khi bước qua tuổi 40. Ở độ tuổi này, bên cạnh sự lão hóa các cơ quan thì nồng độ hóc môn testosterol (ở nam) và estrogel (ở nữ) có sự giảm bớt đáng kể. Điều này gây kích thích hoạt động của hệ thần kinh thực vật khiến mồ hôi tiết ra nhiều hơn ở vùng đầu mặt cổ ngực, kèm theo những cơn bốc hỏa ban đêm.

Đổ mồ hôi đầu ở người lớn do bệnh tim

Nhiều nghiên cứu cho thấy, huyết áp cao, hẹp động mạch vành, hẹp hở van tim… là nguyên nhân gây khởi phát cơn nhồi máu cơ tim. Bên cạnh tim đập nhanh, khó thở, đau thắt ngực… thì đổ mồ hôi đầu cũng là biểu hiện mà người bệnh nhồi máu cơ tim gặp phải.

Đổ mồ hôi đầu ở người lớn do nhiễm trùng

Sốt khi nhiễm vi khuẩn hay virus thường khiến thân nhiệt tăng lên. Khi đó hệ thần kinh thực vật lập tức phát đi tín hiệu khiến các tuyến mồ hôi tăng cường hoạt động để đưa thân nhiệt về mức bình thường.

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì đổ mồ hôi đầu ở người lớn cũng có thể gặp trong một số bệnh lý khác như cường giáp, parkinson, lao phổi, ung thư, béo phì…

Sốt là một trong những nguyên nhân gây đổ mồ hôi đầu ở người lớn

Giải pháp trị đổ mồ hôi đầu ở người lớn hiệu quả

Theo các chuyên gia thần kinh học, dù nguyên nhân do bệnh lý nào kể trên thì tác nhân trực tiếp gây đổ mồ hôi đầu ở người lớn vẫn là hệ thần kinh thực vật bị kích thích hoạt động. Chính vì vậy, bên cạnh việc điều trị tích cực các bệnh mắc phải,  để giảm tiết mồ hôi đầu hiệu quả, người bệnh cần tác động trực tiếp đến hoạt động của hệ thần kinh này.

Theo GS.TS Hoàng Bảo Châu, 3 loại thảo dược đông y Hoàng kỳ, Thiên môn đông, Sơn Thù du khi kết hợp với nhau sẽ giúp điều hòa thân nhiệt, ức chế sự hưng phấn của hệ thần kinh thực vật; giúp da khỏe, ngăn ngừa đổ mồ hôi đầu một cách tự nhiên, an toàn và bền vững. Do vậy, người bệnh có thể sử dụng sản phẩm chứa các thảo dược này kết hợp cùng lối sống khoa học để thoát khỏi sự khó chịu, phiền toái do mồ hôi gây ra.

Nhờ giải pháp này mà đối với nhiều người, căn bệnh đổ mồ hôi đầu đã không còn là nỗi ám ảnh nữa. Bạn có thể tìm hiểu thêm kinh nghiệm của họ trong video dưới đây:

Xem thêm:

Nghiên cứu về tác dụng thực sự của Thiên môn đông và Sơn thù du trong trị chứng đổ mồ hôi nhiều

Hòa Hãn Linh – Viên uống thảo dược giúp giảm tiết mồ hôi hiệu quả

Ds. Trần Huyền

Nguồn tham khảo:

https://www.bustle.com/articles/159597-7-reasons-why-you-might-be-sweating-a-lot