Mặc dù y học hiện đại vẫn chưa tìm ra giải pháp chữa bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân dứt điểm, nhưng người bệnh hoàn toàn có thể gạt bỏ đi nỗi phiền toái với những bài thuốc Đông y đơn giản, dễ thực hiện tại nhà.

Nhược điểm của Tây y trong điều trị mồ hôi nhiều do bệnh phong thấp

Có thể bạn đã nghe đến các biện pháp điều trị mồ hôi nhiều bằng Tây y như điện di ion, tiêm bô tốc, dùng thuốc… Những giải pháp này thường chỉ mang lại tác dụng tạm thời sau đó mồ hôi cũng nhanh chóng tái phát trở lại. Đến cắt hạch giao cảm những tưởng là giải pháp tối ưu nhất cũng khiến rất nhiều người bệnh phải hối hận vì biến chứng mồ hôi tăng tiết bù trừ còn nhiều hơn trước.  

Mồ hôi tiết nhiều ở người bệnh phong thấp là do dương khí thoát ra ngoài, kết hợp với sự tắc nghẽn các đường kinh ở tay chân, khiến người bệnh thường  mệt mỏi, thể trạng gầy yếu. Chính vì vậy, để chữa bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân hiệu quả cần phải dưỡng tâm, bổ khí, cố biểu và ngăn cản sự tổn hao tân dịch cho người bệnh. Những mục tiêu này thì Đông y lại tỏ rõ thế mạnh hơn so với Tây y, đây cũng là lựa chọn được nhiều người bệnh áp dụng thành công hơn cả.

Cách chữa bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân bằng Đông y

Dùng lá dâu tằm

Bạn hãy dùng 1 nắm lá dâu tằm (tốt nhất nên chọn loại bánh tẻ) đun nước uống hằng ngày. Hoặc bạn có thể đun với lượng nhiều hơn để ngâm chân tay vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Để tăng hiệu quả giảm tiết mồ hôi, bạn có thể kết hợp dâu tằm với cây cỏ xước, cây xấu hổ hoặc đậu đen, ma hoàng căn, mẫu lệ, ngũ vị tử…

Nước lá dâu tằm có thể dùng để trị mồ hôi

Nước lá dâu tằm có thể dùng để trị mồ hôi

Lá ngải cứu

Lá ngải cứu là dược liệu có tính ấm, mùi thơm, vị đắng được dùng trong điều trị chứng phong thấp ra mồ hôi tay chân từ rất lâu đời. Cách thực hiện như sau: Dùng 1 nắm lá ngải cứu đem sao nóng để hơ tay chân. Phương pháp này giúp làm tấm tay chân, lưu thông khí huyết, không chỉ giúp giảm mồ hôi còn làm giảm đau nhức xương khớp hiệu quả.

Chữa bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân bằng ngải cứu

Chữa bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân bằng ngải cứu

Dùng muối

Ngâm chân tay trong nước muối ấm cũng là cách trị mồ hôi rất hiệu nghiệm mà người bệnh phong thấp nên thử. Bạn chỉ cần dùng 1 bát nước sôi pha với 3 bát nước lạnh và thêm 1 thìa muối tinh vào khuấy cho tan, ngâm tay chân trong dung dịch này chừng 15 phút mỗi ngày.

Lá lốt

Với tính ấm, lá lốt giúp loại trừ hư hàn, làm ấm tay chân và giảm mồ hôi. Các hoạt chất trong lá lốt còn có đặc tính kháng viêm, giảm đau nhức xương khớp. Bạn có thể đun nước lá lốt và hơ tay chân, khi nước nguội thì thêm 1 chút muối để ngâm trực tiếp tay chân vào. Để dự trữ dùng lâu dài, bạn có thể sao vàng hạ thổ toàn cây lá lốt và hãm nước uống hằng ngày, uống liên tục 1 tuần thì nghỉ 5 ngày và tiếp tục liệu trình, mồ hôi tay chân sẽ cải thiện thấy rõ.

Chè xanh

Lá chè có tác dụng trừ phong thấp, thanh nhiệt, lợi tiểu từ đó giúp giải trừ nhiệt độc trong cơ thể. Bạn hãy đun nước lá chè xanh để uống hằng ngày kết hợp với ngâm tay chân. Thành phần tanin trong lá chè sẽ thu nhỏ lỗ chân lông để ngăn mồ hôi thoát ra hiệu quả.

Chè xanh giúp giảm mồ hôi tay chân cho người bệnh phong thấp

Chè xanh giúp giảm mồ hôi tay chân cho người bệnh phong thấp

Thiên môn đông kết hợp với Hoàng kỳ

Khắc phục được nhược điểm của các thuốc tây kháng cholinergic điều trị mồ hôi nhiều, Thiên môn đông là vị thuốc có cơ chế tác động tương tự nhưng lại không hề gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Khi kết hợp cùng Hoàng kỳ có vị ngọt, tính ấm và công năng cố biểu (tăng sức bền của da), chỉ hãn (giảm tiết mồ hôi) sẽ mang lại hiệu quả kiểm soát mồ hôi tối ưu nhất cho người bệnh phong thấp.

Bài thuốc trị mồ hôi tay chân hiệu quả cần chứa cả Thiên môn đông với Hoàng kỳ

Bài thuốc trị mồ hôi tay chân hiệu quả cần chứa cả Thiên môn đông với Hoàng kỳ

Bạn có thể dùng dưới dạng hãm sắc thông thường hoặc viên nén chứa thành phần cao khô Thiên môn đông, Hoàng kỳ hỗ trợ điều trị mồ hôi như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hòa Hãn Linh

Xem thêm: Thông tin về Hòa Hãn Linh – sản phẩm hỗ trợ trị mồ hôi chứa Thiên môn đông, Sơn thù du

Hi vọng rằng với những cách chữa bệnh phong thấp ra mồ hôi tay chân trên, bạn sẽ hoàn toàn kiểm soát được tình trạng này. Điều cốt yếu là bạn vẫn phải dùng thuốc để điều trị bệnh chính là phong thấp, có như vậy thì mới giải quyết được triệt để vấn đề phát sinh mồ hôi nhiều. 

Ds. Lê Lương

Nguồn tham khảo:

https://www.wikihow.com/Treat-Sweaty-Hands