Phương pháp tiêm Botox (onabotulinumtoxinA) chính thức được chấp thuận vào năm 2004 để điều trị tăng tiết mồ hôi nặng ở nách cho những người bệnh không đáp ứng điều trị bằng chất chống mồ hôi. Kể từ đó, Botox được sử dụng tại ít nhất 20 quốc gia trên thế giới để điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi nách.

Tăng tiết mồ hôi nách là tình trạng vùng da dưới cánh tay đổ nhiều mồ hôi, làm ướt áo và gây ra các vấn đề khó chịu như mùi hôi nách, nấm ngứa và eczema. Bệnh tăng tiết mồ hôi cũng có thể xảy ra ở lòng bàn tay, bàn chân, đầu, mặt và một vài vị trí khác trên cơ thể. Mặc dù không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng căn bệnh này lại gây mất tự tin và hạn chế các hoạt động mạnh. Tiêm Botox là một trong những giải pháp “cứu cánh” tạm thời cho những người bị đổ nhiều mồ hôi, đặc biệt là ở vùng nách.

Tiêm botox là gì và hiệu quả ra sao?

OnabotulinumtoxinA là một loại protein tinh khiết tự nhiên có khả năng ngăn chặn tạm thời sự bài tiết của các chất hóa học làm nhiệm vụ “bật” tuyến mồ hôi của cơ thể. Bằng cách này, Botox đã “tắt” các tuyến mồ hôi tại vùng da được tiêm. Botox được tiêm ngay dưới bề mặt da bị tăng tiết mồ hôi.

Tiêm botox điều trị tăng tiết mồ hôi nách

Các nghiên cứu đã chứng minh được tính an toàn và hiệu quả của onabotulinumtoxinA trong điều trị đổ mồ hôi quá mức ở nách, bàn tay, bàn chân, đầu, mặt và các khu vực khác của cơ thể (như ở dưới vú). Tiêm botox có thể giảm tới 82 – 87% lượng mồ hôi tiết ra ở nách. Kết quả thường xuất hiện sau 2 – 4 ngày điều trị, hiệu quả cao nhất đạt được sau 2 tuần. Botox thường có tác dụng kéo dài 4 – 6 tháng, người bệnh phải điều trị lặp lại nếu muốn kéo dài hiệu quả. Việc điều trị lặp lại được chứng minh là an toàn và cải thiện lâu dài các triệu chứng tăng tiết mồ hôi, cải thiện chất lượng cuộc sống. So với phẫu thuật cắt hạch giao cảm, tiêm botox ở nách có thể gây đổ mồ hôi bù trừ nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Nguyên nhân là vì vùng nách chỉ tập trung 2% tổng số tuyến mồ hôi của cơ thể.

Ở những người bị đổ nhiều mồ hôi ở cánh tay, nghiên cứu cho thấy tiêm Botox có hiệu quả tới 80 – 90%. Tuy nhiên, tiêm Botox có thể gây đau tạm thời và giảm lực của bàn tay. Người bệnh cần lặp lại điều trị sau 6 tháng.

Khi áp dụng trên vùng da đầu và mặt, phương pháp này cũng có hiệu quả tốt nhưng cần được thực hiện bởi một người có kinh nghiệm. Tác dụng phụ thường gặp khi tiêm botox vùng mặt là đổ mồ hôi không đối xứng, đặc biệt là ở trán. Tình trạng này xảy ra khi một lượng Botox khuếch tán vào cơ mặt, đây chính là lý do người bệnh cần “chọn mặt gửi vàng” cho một chuyên gia.

Tại Mỹ, Botox được chấp thuận trong điều trị tổng cộng 8 vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tăng tiết mồ hôi. Phương pháp này cũng được sử dụng rộng rãi cho mục đích thẩm mỹ. Lần đầu tiên Botox được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận là vào năm 1989.

Botox cũng có thể được sử dụng để điều trị tăng tiết mồ hôi chân. Tuy nhiên, bệnh nhân thường bị đau và không đạt được kết quả như mong đợi. Một số dữ liệu cho thấy trên 50% số bệnh nhân không hài lòng với điều trị tăng tiết mồ hôi bàn chân bằng Botox.

 

 

 

 

Làm thế nào để điều trị tăng tiết mồ hôi bằng Botox một cách hiệu quả?

Trước hết, hãy chọn một bác sỹ đã được đào tạo về tiêm Botox và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Việc điều trị được thực hiện tại bệnh viện và không tốn quá nhiều thời gian, người bệnh sẽ hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình điều trị. Một bác sỹ giàu kinh nghiệm có thể tiêm xong cả hai nách trong vòng chưa đầy 10 phút. Sau khi điều trị, người bệnh không bị hạn chế bất cứ công việc hay hoạt động giải trí nào (trừ tập thể dục chuyên sâu hoặc tắm hơi sau khi tiêm). Trước khi tiêm Botox vùng nách, tốt nhất bạn không nên cạo lông nách mà để lông phát triển tự nhiên trong khoảng 3 – 4 ngày.

Quy trình tiêm botox:

- Nhân viên y tế khám sơ bộ khu vực sẽ tiêm botox sau đó vệ sinh sạch sẽ vùng da này để tránh nhiễm trùng.

- Người bệnh được tiêm thuốc tê nếu cần.

- Bác sỹ sử dụng một cây kim rất nhỏ để tiêm Botox liên tục vào dưới vùng da đổ nhiều mồ hôi. Thông thường, bác sỹ sẽ đánh dấu vị trí tiêm trên da trước, là các ô lưới với các điểm cách nhau khoảng 1 – 2cm. Để giảm đau cho người bệnh trong quá trình tiêm, bác sỹ có thể sử dụng thêm các kỹ thuật gây tê như nước đá, rung giảm đau… Tiêm botox vùng dưới cánh tay ít gây đau đớn hơn so với tiêm ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.

- Quy trình tiêm botox thường hoàn tất sau 15 – 45 phút, tùy thuộc vào vị trí tiêm. Người bệnh có thể hoạt động bình thường ngay sau đó nhưng phải theo dõi trong 1 – 2 tuần, mục đích là để phát hiện ra khu vực tăng tiết mồ hôi bị bỏ sót và đảm bảo việc điều trị đem lại hiệu quả.

Chi phí điều trị tăng tiết mồ hôi bằng Botox phụ thuộc vào kích thước vùng da bị ảnh hưởng. Các triệu chứng sẽ dần biến mất rồi lại quay trở lại và người bệnh cần điều trị lặp lại sau khoảng 7 – 16 tháng.

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không được tiêm Botox vì có thể gây hại cho sức khỏe của bé. Phương pháp tiêm Botox có thể mang đến một khoảng thời gian khô ráo tuyệt vời cho người bệnh tăng tiết mồ hôi, nghe thật hấp dẫn, nhưng hãy tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sỹ trước khi điều trị bởi những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Xuân Bắc

Tham khảo:

http://www.sweathelp.org/hyperhidrosis-treatments/botox.html

http://www.sweatology.net/sweating-treatments/axillary-and-palmar-hyperhidrosis-botox-side-effects-overview/