Nếu bạn đang băn khoăn giữa hai phương pháp hiện đại trong điều trị mồ hôi nhiều là phẫu thuật lazer và tiêm botox thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. Mỗi cách trị ra mồ hôi nhiều đều có những ưu điểm khác nhau nhưng điều quan trọng là bạn cần lựa chọn phương pháp phù hợp với riêng bạn.

Cách trị ra mồ hôi nhiều bằng phẫu thuật laser

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học thuộc Hội Y khoa và Phẫu thuật Laser Hoa Kỳ, chùm tia laser kết hợp giữa các tia laser bước sóng 924 nanomet và 975 nanomet có khả năng sử dụng trong phẫu thuật trị mồ hôi nhiều với độ chính xác cao.

Phẫu thuật laser cho người bệnh ra mồ hôi nách

Bác sỹ Mitchell – Giám đốc lâm sàng Trung tâm Phản xạ Da và Cơ thể tại Mỹ giải thích: “Bước sóng 924 nanomet có thể tác động lên chất béo (mỡ dưới da) mà không ảnh hưởng đến da và lớp hạ bì. Khi đã tách được lớp mỡ này, chúng tôi dùng tia laser bước sóng 975 nanomet để loại bỏ tuyến mồ hôi bởi ánh sáng với bước sóng này có thể tác động đến các tuyến mồ hôi dưới da”.

Nghiên cứu khoa học về phương pháp laser trị mồ hôi nhiều

Nghiên cứu này được thực hiện trên 22 người bệnh, trong đó có 16 phụ nữ và 6 nam giới với độ tuổi từ 17 – 45 có tiền sử ra mồ hôi nhiều không kiểm soát, được đánh giá cấp độ 4 – mức độ ra mồ hôi nhiều khiến cơ thể luôn ướt át, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh.

Người bệnh được chia thành từng nhóm để tiến hành phẫu thuật laser tùy thuộc vào kích thước vùng da cần can thiệp. Sau khi tuyến mồ hôi được tách bỏ sẽ được hút ra ngoài và vết mổ được băng lại cẩn thận, lúc này cả tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn đều bị loại bỏ.

Lợi ích của cách trị ra mồ hôi nhiều bằng phẫu thuật laser

Phẫu thuật nạo tuyến mồ hôi trước đây thường khiến cho phần mô cạnh tuyến mồ hôi bị tổn thương sau nạo tuyến. Kể từ khi áp dụng cách trị ra mồ hôi nhiều bằng laser với độ chính xác cao mà mức độ tổn thương giảm, người bệnh cũng nhanh chóng phục hồi. Kết quả điều trị cho thấy, mức độ tăng tiết mồ hôi giảm tối thiểu 2 cấp độ, tình trạng mồ hôi nhiều được cải thiện đáng kể, không còn ảnh hưởng đến sức khỏe hàng ngày.

Rủi ro của phẫu thuật laser trong điều trị ra mồ hôi nhiều

Bất kỳ phương pháp phẫu thuật nào cũng có thể gây ra những rủi ro nhất định. Trong đó bao gồm: Nhiễm trùng vết mổ, nhiễm trùng máu, mất máu sau mổ, sưng đau kéo dài sau phẫu thuật… Trong một số trường hợp, các tuyến mồ hôi có thể còn sót lại sau phẫu thuật, khiến tình trạng mồ hôi nhiều tái phát.

Việc cắt bỏ tuyến mồ hôi ở nách cũng có thể kích thích mồ hôi ra nhiều ở các vùng khác trên cơ thể, đặc biệt là tay, chân và lưng.

Cách trị ra mồ hôi nhiều bằng tiêm Botox

Phương pháp tiêm Botox là tiêm độc tố onabotulinumtoxin A, giúp làm giảm mồ hôi ở nách. Tuy nhiên, nếu người bệnh bị tăng trương lực cơ, bệnh gan nặng sẽ không được dùng phương pháp này.

Tiêm botox áp dụng cho người bệnh ra mồ hôi ở mức độ nhẹ và vừa

Lợi ích của tim botox trong điều trị ra mồ hôi nhiều

Tiêm Botox được áp dụng cho người bệnh nhẹ, không có tác dụng với những người bệnh ra mồ hôi quá nhiều. Sau lần tiêm đầu tiên, botox sẽ mất dần tác dụng theo thời gian. Vì vậy, người bệnh sẽ phải tiêm lại nhiều lần để duy trì hiệu quả. Tần suất tiêm phụ thuộc vào mức độ đáp ứng của người bệnh với cách trị ra mồ hôi nhiều này.

Rủi ro của tiêm botox trong điều trị ra mồ hôi nhiều

Triệu chứng mà người bệnh có thể gặp phải là cảm giác mệt mỏi kéo dài, đau đớn, giảm kiểm soát vận động, mờ mắt, có thể bị kích ứng hoặc dị ứng… khi áp dụng cách trị ra mồ hôi nhiều bằng botox.

Giải pháp ngăn đổ mồ hôi không cần tiêm botox hay chiếu laser

Dù là tiêm botox hay chiếu laser thì mỗi phương pháp cũng đều có những ưu nhược điểm khác nhau, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn sau này. Tạm quên đi những phương pháp y học hiện đại, đã rất nhiều người tìm đến giải pháp hỗ trợ điều trị mồ hôi nhiều từ thảo dược tự nhiên. Dù đơn giản nhưng vẫn luôn đảm bảo tính hiệu quả lâu dài tại hầu hết các vị trí đổ mồ hôi trên cơ thể, dù là bàn tay, chân hay đầu mặt, trán lưng mà an toàn, không gây phản ứng phụ.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng, Sơn thù du và Thiên môn đông là hai trong số những thảo dược đặc biệt, không chỉ có khả năng làm săn se bề mặt da, mà còn có thể tác động trực tiếp vào căn nguyên bệnh, điều chỉnh những rối loạn của hệ thần kinh thực vật, làm giảm mồ hôi hiệu quả. Sự ra đời của những sản phẩm thảo dược này đã giúp không ít người tránh được tình trạng mệt mỏi, khó chịu vì mồ hôi. Dưới đây là chia sẻ của một trong số những người như vậy:

Hiện nay, sự tiến bộ trong y học đã mang lại nhiều cách trị ra mồ hôi nhiều khác nhau. Do đó, người bệnh cần cân nhắc để lựa chọn một giải pháp phù hợp nhất đối với tình trạng của mình dưới sự tư vấn của bác sỹ điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ds. Mai Linh

Tham khảo: 

http://dermatologytimes.modernmedicine.com/dermatology-times/news/clinical/clinical-pharmacology/laser-therapy-provides-permanent-solution-hype