Bài tiết mồ hôi là chức năng sinh lý của da, là phương thức thoái nhiệt nhằm thanh giải các chất cặn bã và độc hại ra khỏi cơ thể, đồng thời có tác dụng điều hòa thân nhiệt chống lại sự nắng nóng của môi trường. Tuy nhiên một số trường hợp ra nhiều mồ hôi một cách bất thường, đó có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh sau:

1. Bệnh rối loạn thần kinh thực vật – Cường giao cảm

1538295.jpg

Đổ mồ hôi quá nhiều do rối loạn thần kinh thực vật

Bình thường lượng mồ hôi được bài tiết trung bình 1 - 1,25 lít trong 24 giờ. Nếu lao động nặng nhọc và trong môi trường nắng nóng có thể lên tới 2 lít. Cơ chế của quá trình sinh lý này là do sự điều tiết của hệ thần kinh đặc biệt là hệ thần kinh thực vật dưới ảnh hưởng của vỏ đại não. Sự tăng tiết mồ hôi quá mức là do sự điều tiết bị rối loạn - hoạt động của hệ thần kinh thực vật bị kích thích, những xúc cảm  lo âu, căng thẳng tâm lý làm mồ hôi ra nhiều ngay cả trong điều kiện bình thường, các tín hiệu từ đầu dây thần kinh làm mạch máu co lại, khiến bàn tay bàn chân lạnh ngắt và ẩm ướt gây khó khăn trong sinh hoạt, công tác.

Đây là căn bệnh gây nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều ở đa số bệnh nhân. Tuy nhiên, chứng bệnh này có thể điều trị được.

2. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể làm tổn hại đến hệ thần kinh. Có thể thấy rõ điều này ở nửa thân dưới của người bệnh. Trong khi nửa thân trên của bệnh nhân ra nhiều mồ hôi thì nửa thân dưới hầu như ra mồ hôi rất ít, nghiêm trọng hơn còn có thể bị tắc tuyến mồ hôi.

Những người mắc bệnh tiểu đường thường xuyên có cảm giác đổ mồ hôi. Thậm chí, có những trường hợp, cứ ăn vào, là đổ mồ hôi khắp mặt. Hiện tượng ra nhiều mồ hôi mặc dù không nguy hại lớn đến sức khỏe con người, nhưng cũng gây ra không ít khó khăn trong sinh hoạt. Vì thế những bệnh nhân tiểu đường nên tích cực hạn chế lượng đường trong máu, sử dụng các thuốc hỗn hợp thần kinh và tuần hoàn não theo chỉ dẫn của bác sĩ, để có những hiệu quả tốt nhất.

3. Lượng đường trong máu thấp

Tuyến mồ hôi chịu sự điều khiển trực tiếp từ hệ thần kinh. Lượng đường trong máu thấp sẽ tác động nhiều hơn đến các dây thần kinh, do vậy mồ hôi cũng ra nhiều hơn. Ngoài biểu hiện trên, người bệnh còn có một số triệu chứng như: tim đập loạn, run tay, chóng mặt vv... nặng hơn có thể bị mất ý thức, thậm chí hôn mê.

Chẩn đoán để xác định lượng đường trong máu không khó, chỉ cần đến xét nghiệm ở các cơ sở y tế đảm bảo, uy tín, chất lượng. Nếu bệnh nhẹ, chỉ cần ăn nhiều thức ăn có chứa hợp chất hiđrat cacbon, bệnh sẽ tự thuyên giảm. Còn trong các trường hợp nghiêm trọng hơn cần làm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. 

4. Chứng bệnh tiền mãn kinh

Vì quá trình lưu thông máu rất dễ bị rối loạn nên người bệnh thường xuyên đổ mồ hôi. Bệnh  thường xuất hiện những phụ nữ sau khi sinh trong độ tuổi từ 45 - 55 tuổi và thường xảy ra ở giữa kì kinh nghuyệt. Khi mắc bệnh, bệnh nhân rất dễ cảm thấy bị stress, lo âu, mất ngủ, da mẩn đỏ.

5. U tế bào ưa crôm

Đây là chứng bệnh ít gặp và chỉ xuất hiện ở độ tuổi thành niên. Khối u này sẽ tiết ra các adrenalin và noradrenalin, kích thích cơ thể tiết ra mồ hôi. 

Những người bị u tế bào ưa crôm ngoài biểu hiểu đổ mồ hôi nhiều, còn có các triệu chứng khác như cao huyết áp vv…

6. Suy tim      

Đau tim, suy tim cũng kích thích đến các dây thần kinh cảm giác, dẫn đến việc ra nhiều mồ hôi, tụt huyết áp. Khi đổ mồ hôi, nhiệt độ trên da giảm đi đáng kể, đây là biểu hiện chứng tỏ da đã bị “nhiễm lạnh”. Suy tim, tụt huyết áp xảy ra đồng thời rất nguy hại đến tính mạng, cần được đưa đến các cơ sở y tế để điều trị.

7. Bệnh béo phì

Những người mắc bệnh béo phì thường dễ đổ mồ hôi hơn những người có cân nặng trung bình. Quá trình ra mồ hôi này có thể liên quan đến các giây thần kinh cảm giác. Để giảm triệu chứng đổ mồ hôi nhiều, các bệnh nhân béo phì nên chọn lựa cho mình 1 chế độ giảm cân thích hợp.

8. Bệnh lao     

Các bác sĩ đã phát hiện ra rằng, những bệnh nhân lao, ban đêm khi ngủ thường ra nhiều mồ hôi hơn những người bình thường. Nếu bạn thấy mình có 1 trong những biểu hiện trên thì nên đến khám ở các cơ sở y tế để có cách điều trị kịp thời.

            Lan Thu 

Theo epaper 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------

Bạn đổ mồ hôi quá nhiều mà không biết phải làm sao? 

  • Bạn bị đổ mồ hôi toàn thân, hay cục bộ trên cơ thể (đầu, trán, lưng, ngực, nách....) gây khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống.
  • Bạn ngại giao tiếp, tự thu hẹp bản thân trước những mối quan hệ xã hội
  • Bạn luôn cảm thấy sợ lạnh, mệt mỏi vì mất nước, mất các chất điện giải trong quá trình đổ mồ hôi

           Đừng lo !!!!! Nay đã có:

  • TPCN Hòa Hãn Linh - Giúp bạn lấy lại tự tin