Phẫu thuật nạo tuyến mồ hôi là một trong những phương pháp được áp dụng khá phổ biến để điều trị tăng tiết mồ hôi nách. Bên cạnh những hiệu quả mang lại thì phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân. Thậm chí, một số bệnh nhân bị ra mồ hôi nách tái phát sau phẫu thuật.

Thật ngại ngùng và quá khó để sẻ chia, đó là cảm nhận của bất kỳ bệnh nhân nào mắc tăng tiết mồ hôi nách. Căn bệnh khiến họ mất tự tin vì thẩm mỹ (ướt nách áo) và vì mùi khó chịu mỗi khi họ đi dưới ánh nắng mặt trời hoặc do thời tiết oi bức vào mùa hè. Mặc dù đa số chúng ta đều hiểu rằng, mồ hôi giúp cơ thể giải độc tố và cân bằng thân nhiệt nhưng tăng tiết mồ hôi với đa số người mắc là một “thảm họa”.

Để điều trị hôi nách, có nhiều phương pháp khác nhau mà bạn có thể lựa chọn như thuốc ức chế mồ hôi, các chất khử mùi hoặc phẫu thuật nội soi, phẫu thuật nạo tuyến mồ hôi nách bằng laser. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm bạn cần nắm về phương pháp nạo tuyến mồ hôi nách này.

Nạo tuyến mồ hôi là thế nào?

Kỹ thuật nội soi mới cho phép các bác sỹ chỉ cần rạch một vết mổ rất nhỏ, chỉ từ 1 – 2 cm để tiến hành phẫu thuật bóc tách lớp hạ bì, phá hủy và hút bỏ toàn bộ tuyến mồ hôi nách. Đây là một loại phẫu thuật giúp giảm tiết mồ hôi nhiều ở vùng nách, thay vì hút chất béo thì nó sẽ loại bỏ các tuyến mồ hôi xung quanh khu vực này. Thời gian có thể mất khoảng 1 đến 2 giờ để hoàn thành ca phẫu thuật.

Nạo hút tuyến mồ hôi trong trị mồ hôi nách

Phẫu thuật này chỉ được áp dụng khi bệnh nhân không đáp ứng với những biện pháp khác như tiêm botox, điện ion, dùng chất bôi chống mồ hôi hoặc thay đổi lối sống, sinh hoạt không hiệu quả.

Nếu gặp khó khăn trong việc lựa chọn phương pháp trị mồ hôi nách, hãy gọi cho chúng tôi 0987.45.49.48 để được tư vấn tốt nhất về cách điều trị phù hợp và hiệu quả nhất!

Nạo hút tuyến mồ hôi mang lại lợi ích gì?

- Giúp giảm tiết mồ hôi và mùi hôi nách: Tăng tiết mồ hôi quá nhiều có thể được kiểm soát tốt với gel chống mồ hôi, chất khử mùi và làm se lỗ chân lông. Tuy nhiên, đây đều là những phương pháp không xâm lấn nhưng lại có hiệu quả ngắn hạn trong khi phải sử dụng lâu dài. Khi tuyến mồ hôi bị phá hủy hoàn toàn, vùng nách dưới cánh tay có thể trở nên khô, phần nào đó sẽ giúp người bệnh bớt bị làm phiền mỗi khi hoạt động mạnh trong thời tiết nóng bức.

- Hạn chế rủi ro cho người bệnh: Bệnh nhân được phẫu thuật luôn đi kèm với nguy cơ xuất hiện biến chứng cho dù là trong hoặc sau phẫu thuật. Tuy nhiên, y học ngày càng phát triển, các bác sỹ càng có nhiều cơ hội được áp dụng các phương pháp phẫu thuật mới, xâm lấn tối thiểu giúp bệnh nhân giảm được những rủi ro do phẫu thuật gây ra. Nếu như phương pháp nội soi lồng ngực nhằm cắt bỏ các hạch giao cảm để giảm tiết mồ hôi tay và nách thì nguy cơ đi kèm với nó chính là sự tổn thương thần kinh vĩnh viễn và gây ra các vấn đề tại phổi. Trong khi nạo tuyến mồ hôi chỉ thực hiện ở ngay sát bề mặt da, ít xâm lấn nên sự ảnh hưởng sẽ ít nghiêm trọng hơn.

Nạo hút tuyến mồ hôi có nguy hiểm không?

Với những gì y học hiện đại đã chứng minh, việc thực hiện phẫu thuật nạo hút tuyến mồ hôi nách không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận những hạn chế khi thực hiện phương pháp này.

- Bị ra nhiều mồ hôi trở lại sau khi nạo tuyến mồ hôi

Một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân có thể sẽ bị tái phát tăng tiết mồ hôi nách mặc dù đã được điều trị bằng phẫu thuật nạo tuyến mồ hôi trước đó. Tình trạng này không rõ nguyên nhân. Một số nhà khoa học đặt ra giả thuyết rằng phẫu thuật đã bỏ sót tuyến mồ hôi, khiến bệnh nhân tiếp tục bị ra mồ hôi nách.

- Nạo tuyến mồ hôi không có hiệu quả khi bị tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay, bàn chân hoặc đầu mặt.

Hạch giao cảm chạy dọc hai bên đốt sống sẽ phụ trách điều khiển hoạt động của các tuyến mồ hôi trên cơ thể. Với mồ hôi tay thì phương pháp cắt hạch có thể có hiệu quả với tỷ lệ thành công lên đến 98 – 99%. Nhưng một hạn chế của phương pháp này cũng cần lưu ý đó là gây tăng tiết bù trừ ở vị trí khác trên cơ thể.

Do vậy, giải pháp sẽ được coi là hiệu quả và an toàn nhất khi tác động được đến mọi vị trí ra nhiều mồ hôi của cơ thể, thông qua cơ chế điều chỉnh hoạt động của toàn bộ hệ thống thần kinh giao cảm trở về bình thường. Các nhà khoa học nhận thấy rằng, một số hoạt chất sinh học từ thiên nhiên chiết xuất từ Thiên môn đông và Sơn thù du có thể đáp ứng được tiêu chí này và ngăn tiết mồ hôi một cách tự nhiên và bền vững hơn.

- Nạo tuyến mồ hôi sẽ để lại sẹo vĩnh viễn:

Một trong những nhược điểm lớn nhất liên quan đến nạo tuyến mồ hôi nách là sẹo vĩnh viễn. Mặc dù những tiến bộ trong y học đã thu nhỏ vết sẹo này ở mức độ tối thiểu nhưng sẹo là không thể tránh khỏi. Sẹo khiến cho da trên cánh tay bị căng hoặc đau đớn mỗi khi bệnh nhân giơ tay cao quá đầu. Đặc biệt, nếu vết thương đã lành nhưng vẫn gây đau đớn, bạn cần đến gặp bác sỹ để được tư vấn.

Với những ưu điểm và nhược điểm ở trên, chắc hẳn bạn đã có được cách suy nghĩ của mình về phương pháp điều trị nạo tuyến mồ hôi nách bằng mổ nội soi. Nếu bạn chưa sẵn sàng cho phẫu thuật, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các phương pháp khác như thảo dược tự nhiên chống tăng tiết mồ hôi, kết hợp với các loại chất khử mùi, làm se lỗ chân lông để hạn chế tối đa bị thiếu tự tin do vấn đề nhạy cảm này.

Thanh Thủy

Nguồn tham khảo: http://kodjoworkout.com/