Mồ hôi giúp cho cơ thể mát mẻ, thông thường mồ hôi tiết nhiều ở dưới cánh tay, trong lòng bàn tay và bàn chân. Mồ hôi là một chất lỏng gồm muối và nước được tiết ra từ các tuyến mồ hôi của cơ thể, một người có từ hai đến bốn triệu tuyến mồ hôi, tuyến mồ hôi càng lớn thì lượng mồ hôi tiết ra càng nhiều.

 

Tuyến mồ hôi càng lớn mồ hôi tiết ra càng nhiều

 

Tăng tiết mồ hôi là hiện tượng khi mồ hôi tiết ra ngoài quá mức giới hạn cần thiết để điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể mà không do một nguyên nhân cụ thể nào gây ra. Tăng tiết mồ hôi quá nhiều có thể làm cạn kiệt một số vitamin tan trong nước như vitamin B, C…làm cho cơ thể mắc các bệnh liên quan.

Mối liên quan giữa mồ hôi nhiều và vitamin tan trong nước

 

Mồ hôi nhiều gây thiếu các vitamin tan trong nước 

Hệ thống thần kinh giao cảm, kích thích các tuyến mồ hôi qua sứ giả hóa học acetylcholine . Những người bị tăng tiết mồ hôi giải phóng mồ hôi nhiều hơn bình thường vì chúng đặc biệt nhạy cảm với tín hiệu này. Theo trường y Harvard Family Health Guide, hệ thống thần kinh đòi hỏi đủ lượng vitamin tan trong nước để hoạt động , tuy nhiên khi mồ hôi tiết ra nhiều thì lượng vitamin tan trong nước sẽ được hòa tan và bài xuất ra khỏi cơ thể dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt vitamin.

Ví dụ: - Vitamin C cần thiết để giúp cơ thể hấp thu sắt nhưng chúng có thể bị mất do mồ hôi quá nhiều, thiếu vitamin C có thể làm cho da bầm tím, vết thương chậm lành, bệnh nướu răng và sức đề kháng giảm.

- Thiếu hụt vitamin B có thể gây ra các bệnh  như mệt mỏi, chán ăn, trầm cảm, khó tiêu và thiếu máu, nhiễm trùng hô hấp, rụng tóc và chuột rút cơ bắp cũng có thể xảy ra.

Mồ hôi thường tiết nhiều hơn khi bạn đang sợ hãi, lo lắng, tức giận hoặc khi vận động cơ thể. Mồ hôi quá nhiều cũng có thể là một dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố thường xảy ra trong thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ với biểu hiện là cơn nóng bừng hoặc đổ mồ hôi ban đêm dẫn đến cạn kiệt vitamin B và C, ngoài ra một số loại thuốc hạ sốt, giảm đau và các loại thuốc tâm thần cũng có thể gây ra mồ hôi quá nhiều.

Lời khuyên cho những người bị mồ hôi nhiều

Cần cung cấp vitamin khi bị mồ hôi nhiều 

 -  Mỗi ngày uống đủ nước có thể giúp chống lại sự mất nước từ mồ hôi quá nhiều. Đừng để đợi đến lúc khát mới uống nước, vì khi bạn khát là dấu hiệu cơ thể bạn đã bị mất một phần nước.

-  Cơ thể hấp thụ vitamin một cách hiệu quả nhất từ ​​các nguồn thức ăn tự nhiên. Vitamin tan trong nước được tìm thấy trong một loại thực phẩm, bao gồm cá, thịt gia cầm, thịt nạc, trứng, ngũ cốc, trái cây và rau quả. Vitamin C được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt, ớt xanh và ngũ cốc, các nguồn thực vật của vitamin B bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh, các loại đậu và đậu Hà Lan. Bổ sung, sử dụng kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng, là một lựa chọn tốt cho những người bị tăng tiết mồ hồi.

         Mẹo hay giúp chẩn đoán tăng tiết mồ hôi
       Tác động tiêu cực của bệnh tăng tiết mồ hôi
       TPCN Hòa Hãn Linh - Giúp giảm tiết mồ hôi

 

Mặc dù mồ hôi quá nhiều có thể vô hại, nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý do ngại ngùng, mặc cảm. Vấn đề đổ mồ hôi là bình thường và cần thiết để giúp cơ thể mát mẻ và điều chỉnh thân nhiệt. Tuy nhiên, nếu đổ mồ hôi quá nhiều bạn nên cung cấp đầy đủ vitamin cần thiết để nâng cao chất lượng sống cho bản thân. Ngoài ra mồ hôi quá nhiều có thể được gây ra bởi một loạt các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có thể khá nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng như nhiễm trùng, mất cân bằng nội tiết tố, bệnh tuyến giáp, rối loạn lo âu hoặc ung thư. Vì vậy bạn cần đến cơ sở y tế để được kiểm tra sức khỏe của mình khi bị có các dấu hiệu bất thường về mồ hôi. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo sử dụng những thảo dược tốt cho hệ bài tiết mồ hôi như Hoàng Kỳ, Sơn Thù du, Thiên môn đông,... vừa có tác dụng cố biểu liễm hãn, săn chắc bề mặt da, giảm sự bài tiết mồ hôi quá mức, vừa có tác dụng dưỡng âm sinh tân, bổ sung lượng dịch cho cơ thể, chăn chặn tình trạng bị mất nước của cơ thể.

Nguyễn Hoàng

>>> Hãy gọi 0987.45.49.48 để tìm ra giải pháp tốt nhất cho chứng mồ hôi nhiều! <<<