Tăng tiết mồ hôi tay là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải. Nếu như ở một số người, lòng bàn tay chỉ hơi ẩm ướt, nhớp dính thì cũng có không ít trường hợp bệnh nặng, mồ hôi nhỏ thành giọt, dùng khăn vẫn không thấm khô được. Vậy phải làm sao khi bị chảy mồ hôi tay nhiều? Tìm hiểu cách khắc phục tại đây. 

Nguyên nhân gây chảy mồ hôi tay

Bài tiết mồ hôi thực chất là quá trình đào thải nhiệt, độc tố, các chất cặn bã ra khỏi cơ thể để duy trì thân nhiệt ổn định và đảm bảo cân bằng nội môi. Chức năng này được thực hiện dưới sự chỉ đạo của hệ thần kinh giao cảm. Ở những người bị đổ mồ hôi tay nhiều, nguyên nhân chủ yếu được xác định là do hệ giao cảm tăng hoạt động quá mức khiến tuyến mồ hôi tiết ra liên tục, không kiểm soát. Chứng bệnh này có thể di truyền trong gia đình và thường bắt đầu xuất hiện khá sớm, chủ yếu ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Theo phân loại của Krasna, tăng tiết mồ hôi tay bao gồm 4 mức độ: 

 

Độ 0

Độ 1

Độ 2

Độ 3

Độ ẩm ướt

Bình thường hoặc hơi ẩm

Tay ẩm

Tay ướt đẫm

Mồ hôi nhỏ giọt

Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Bình thường

Bất tiện

Khó chịu trong sinh hoạt

Ám ảnh, sợ hãi khi tiếp xúc

Thử giấy thấm mồ hôi

+

++

+++

 

Như vậy, chảy mồ hôi tay là mức độ tăng tiết mồ hôi nặng nhất (độ 3). Mặc dù tình trạng này không gây nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt, công việc và tâm lý. Do đó cần điều trị sớm cải thiện chất lượng cuộc sống và giúp người bệnh tự tin hơn trong giao tiếp.

Phương pháp điều trị chảy mồ hôi tay

Khi thấy mồ hôi tay ra nhiều quá mức, trước hết bạn nên đến bệnh viện uy tín khám để được xác định chính xác nguyên nhân gây ra. Với những trường hợp chảy mồ hôi tay nặng thì cần thời gian điều trị lâu hơn để có thể kiểm soát tốt bệnh. Dưới đây là một số phương pháp đang áp dụng hiện nay:  

Thuốc chống tiết mồ hôi tại chỗ

Chất chống mồ hôi được bôi/xịt trực tiếp vào lòng bàn tay, thành phần muối nhôm có trong thuốc sẽ hoạt động bằng cách bịt kín lỗ chân lông để ngăn mồ hôi bài tiết tại chỗ. Nhược điểm của chất chống mồ hôi ngoài da là giảm mồ hôi nhanh nhưng hiệu quả không bền, do đó sẽ thích hợp khi bạn muốn giữ bàn tay khô ráo cho những sự kiện quan trọng.

Thuốc chống tiết mồ hôi giúp ngăn chảy mồ hôi tay tại chỗ

Thuốc uống giảm tiết mồ hôi toàn thân

Các thuốc kháng cholinergic và thuốc chẹn beta có tác dụng ức chế hệ thần kinh giao cảm nên có thể được dùng trong điều trị chảy mồ hôi tay. Tuy nhiên, những thuốc này lại làm giảm tiết mồ hôi toàn thân và gây ra nhiều tác dụng phụ như táo bón, bí tiểu, khô miệng, rối loạn nhịp tim…., do đó cần phải có kê đơn của bác sỹ.

Điện di ion

Bạn cần ngâm bàn tay vào một dung dịch đặc biệt có dòng điện cỡ 10mmAmpe chạy qua trong khoảng 20 – 30 phút. Dưới tác dụng của dòng điện, tuyến mồ hôi sẽ bị ức chế tạm thời. Để đạt kết quả tốt, thời gian đầu nên thực hiện 2 – 4 lần/tuần rồi giảm xuống 1 lần/tuần. Hạn chế của điện di ion là hiệu quả không bền nên phải duy trì thường xuyên và có thể gây kích ứng da tay quá mức (ngứa, khô rát, bong tróc da).  

Tiêm botox

Sau khi đánh dấu vị trí, các mũi tiêm chứa độc tố botox được tiêm lần lượt vào hai lòng bàn tay để làm tê liệt tín hiệu thần kinh chi phối tuyến mồ hôi. Bạn sẽ thấy đau, yếu cơ tay, mắt mờ, sụp mí… trong vài ngày. Một liệu trình tiêm có thể giảm được mồ hôi khoảng 6 tháng, do đó sau khoảng thời gian này phải tiêm nhắc lại để duy trì tác dụng. Chi phí điều trị khá cao, thường dao động 4 – 10 triệu/1 lần tiêm.

Điều trị chảy mồ hôi tay bằng thảo dược

Theo quan điểm của y học cổ truyền, đổ mồ hôi tay là do bề mặt da yếu, lỗ chân lông mở rộng, do đó muốn giảm tiết mồ hôi hiệu quả cần phải nâng sức bảo vệ của da lên, thu nhỏ lỗ chân lông để ngăn mồ hôi thoát ra ngoài, kết hợp bổ sung nước cho cơ thể nhằm bù lại phần dịch bị mất qua mồ hôi. Những thảo dược như Thiên môn đông, Hoàng kỳ, Sơn thù du có thể đảm nhận được vai trò này, bởi vậy, từ lâu đã được sử dụng rộng rãi để chữa chứng ra nhiều mồ hôi.

Nghiên cứu tại viện Dược liệu - Đại học Bundelkhand, Ấn Độ còn cho thấy, một số hoạt chất trong Thiên môn đông có tác dụng trấn tĩnh hệ thần kinh giao cảm, giảm tính kích thích quá mức của hệ thần kinh này, nhờ đó giúp điều hòa hoạt động bài tiết mồ hôi ổn định trở lại, ngăn mồ hôi tay tiết ra quá nhiều.   

Hiện nay, những thảo dược trên đã được chiết xuất và bào chế trong viên uống Hòa Hãn Linh, giúp người bệnh mồ hôi nhiều có thêm một giải pháp hiệu quả, an toàn và tiện lợi. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của người bệnh về sản phẩm trong video sau:

Chia sẻ của anh Huỳnh Thế Tài (TP Châu Đốc, An Giang)

Chảy mồ hôi tay nhiều quá mức khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu, lúng túng và xấu hổ khi tiếp xúc với mọi người? Vậy tại sao không gọi ngay đến số điện thoại/zalo: 0987.45.49.48 để được tư vấn giải pháp loại bỏ tình trạng này.

Xem thêm:

Thông tin về viên uống Hòa Hãn Linh dành cho người ra nhiều mồ hôi tay

Bài thuốc chữa chảy mồ hôi tay hiệu quả từ 3 thảo dược quen thuộc

Chảy mồ hôi tay dù là trường hợp nặng nhưng không phải là không thể khắc phục. Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên, bạn sẽ có hướng khắc phục hiệu quả cho tình trạng này để mồ hôi tay không còn là rào cản trong cuộc sống của bạn.

Dược sỹ: Lê Lương

Đại học Y Dược Thái Nguyên

Chuyên viên tư vấn về sức khỏe

Nguồn tham khảo:

https://www.sweathelp.org/where-do-you-sweat/sweaty-hands.html