Từ xa xưa, dân gian đã biết cách sử dụng thảo dược để điều trị chứng mồ hôi nhiều, trong đó không thể không nhắc đến Sơn thù du và Thiên môn đông. Vậy lợi ích thực sự mà 2 loại thảo dược này mang lại trong điều trị chứng ra mồ hôi nhiều là gì? Tất cả sẽ được hé lộ trong bài viết dưới đây.

Tác động của Sơn thù du trong điều trị mồ hôi nhiều

Sơn thù du (Cornus officinalis) là vị thảo dược được sử dụng trong y học Trung Hoa từ hơn 2000 năm về trước. Với vị chua chát đặc trưng, Sơn thù du được xếp vào nhóm các vị thuốc có khả năng thu liễm, se khít chân lông và làm giảm tiết mồ hôi. Bộ phận dùng làm thuốc chính là những trái sơn thù đỏ mọng, sau khi thu hái về được bỏ hạt và phơi, sấy khô.

Mang trong mình khả năng săn se và kháng khuẩn, Sơn thù du trở thành một thảo dược không thể thiếu trong điều trị mồ hôi nhiều:

Sơn thù du làm săn se bề mặt da: Hiệu quả này có được là nhờ thành phần tanin trong trái Sơn thù. Khi lỗ chân lông được thu nhỏ lại thì lượng mồ hôi tiết ra cũng được giảm bớt và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm lạnh - tình trạng thường gặp ở người bệnh ra mồ hôi nhiều.

Sơn thù du có khả năng kháng khuẩn hiệu quả: nhờ đó sẽ ức chế sự phát triển của các vi khuẩn kị khí trên da – nguyên nhân gây ra mùi hôi khó chịu.

Sơn thù du có tác dụng săn se, kháng khuẩn giúp trị mồ hôi nhiều

Hiệu quả ngăn mồ hôi từ bên trong của Thiên môn đông

Thiên môn đông (Asparagus Cochinchinensis) là loại thảo dược được trồng ở khắp nơi trên đất nước ta, nhiều nhất là ở các vùng Thanh Hóa, Lạng Sơn, Cao Bằng… Bộ phận dùng là phần rễ củ, phơi khô. Đối với người mắc chứng mồ hôi nhiều, Thiên môn đông mang lại những công dụng sau:

Ổn định hoạt động hệ thần kinh giao cảm: Theo y học hiện đại, Thiên môn đông có tác dụng ức chế hoạt động quá mức của hệ thần kinh giao cảm, là căn nguyên nhân gây ra chứng mồ hôi nhiều. Tác dụng này tương tự như các thuốc kháng cholinergic được dùng trong điều trị bệnh lý này.

Thiên môn đông - thảo dược dùng trong điều trị mồ hôi nhiều

Bổ sung tân dịch: Thiên môn đông giúp tăng sinh tân dịch, bù lại lượng nước và điện giải đã mất qua tuyến mồ hôi; nhờ đó giúp người bệnh giảm mệt mỏi, suy nhược cơ thể do đổ mồ hôi quá nhiều.

Tác dụng dưỡng tâm, an thần: Tâm lý căng thẳng, lo lắng, sợ hãi quá mức là yếu tố kích thích hệ thần kinh giao cảm gây tăng tiết mồ hôi. Thiên môn đông có tác dụng an thần, trấn tĩnh, nhờ đó sẽ giúp kiểm soát mồ hôi tốt hơn, giảm bớt triệu chứng lo âu, hồi hộp thường gặp ở người bị mồ hôi nhiều.

Sơn thù du và Thiên môn đông được xem là 2 loại thảo dược không thể thiếu trong hầu hết các bài thuốc Đông y trị mồ hôi nhiều, nhờ tác động cả về bên trong và bên ngoài để tạo nên một giải pháp toàn diện trị chứng tăng tiết mồ hôi. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng điều trị mồ hôi nhiều là một hành trình gian nan, đòi hỏi người bệnh cần hết sức kiên trì kết hợp với một lối sống khoa học, có như vậy mới phát huy hết được hiệu quả điều trị của những bài thuốc Đông y được lưu truyền từ nhiều đời nay.

Ds. Lê Lương

Nguồn tham khảo:

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/

http://www.itmonline.org/

http://www.pfaf.org/