Với công dụng điều hòa chức năng bài tiết của tuyến mồ hôi, làm săn da và thu nhỏ lỗ chân lông, Sơn thù du là vị thuốc quý đã được sử dụng cách đây 2000 năm để điều trị chứng mồ hôi nhiều. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về lợi ích và cách dùng của thảo dược này để kiểm soát mồ hôi tối ưu tại bài viết sau.

3 lợi ích tuyệt vời của Sơn thù du với bệnh ra nhiều mồ hôi

Làm săn da, se nhỏ lỗ chân lông, ngăn mồ hôi bài tiết

Theo y học cổ truyền, ra nhiều mồ hôi là do thể trạng yếu, lỗ chân lông mở rộng khiến mồ hôi thoát ra ngoài, làm hao tổn tân dịch dẫn đến hiện tượng mệt mỏi, kiệt sức. Trong khi đó, thành phần tanin trong Sơn thù du lại có đặc tính săn se bề mặt da, thu nhỏ lỗ chân lông, từ đó ngăn mồ hôi bài tiết và giúp người bệnh tránh bị nhiễm lạnh khi đổ mồ hôi nhiều.

Điều hòa hoạt động bài tiết mồ hôi qua cơ chế thần kinh

Quá trình bài tiết mồ hôi của toàn cơ thể bị chi phối bởi nhánh giao cảm của hệ thần kinh thực vật. Nghiên cứu thực hiện tại Đại học Y khoa Hồ Bắc, Trung Quốc cho thấy, dịch chiết Sơn thù du có khả năng kìm hãm tuyến mồ hôi bài tiết khi hệ giao cảm bị kích thích quá mức thông qua cơ chế thần kinh. Cụ thể, Sơn thù du sẽ ức chế ion Ca2+ xâm nhập vào tế bào, trong đó ion này đóng vai trò là một chất chất dẫn truyền thần kinh, tham gia điều hòa chức năng bài tiết của tuyến mồ hôi.

Công dụng của Sơn thù du với bệnh ra nhiều mồ hôi

Công dụng của Sơn thù du với bệnh ra nhiều mồ hôi

Kháng khuẩn, chống viêm, tăng sức đề kháng da

Thành phần saponin cùng với các acid hữu cơ trong dịch chiết Sơn thù du có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn và các chất trung gian gây viêm, nhờ đó tạo hàng rào bảo vệ da khỏi các bệnh da liễu do đổ mồ hôi nhiều như mụn nhọt, trứng cá, viêm da, mẩn ngứa, nấm da,… và ngăn mùi mồ hôi khó chịu.

Bài thuốc đông y chữa bệnh ra nhiều mồ hôi từ Sơn thù du

Với những công dụng tiêu biểu trên, từ lâu Sơn thù du đã đóng vai trò là thành phần chủ đạo trong nhiều bài thuốc cổ truyền trị chứng tự hãn (ra nhiều mồ hôi), nhưng đáng chú ý nhất phải kể đến 2 bài thuốc nổi tiếng sau:

Bài thuốc lục vị địa hoàng thang

- Thành phần: Thục địa 32g, Sơn thù du 16g, Hoài sơn 16g, Đơn bì 12g, Bạch phục linh 12g, Trạch tả 12g.

- Công dụng: Bổ can thận, trị chứng đổ mồ hôi trộm, suy nhược cơ thể, bệnh gan thận,…

Bài thuốc bát vị quế phụ thang

- Thành phần: Thục địa 32g, Sơn thù du 16g, Hoài sơn 16g, Trạch tả 12g, Bạch phục linh 12g, Đơn bì 12g, phụ tử chế 4g, quế nhục 4g.

- Công dụng: Ôn bổ thận dương, trị các chứng bệnh do dương hư như đổ mồ hôi, sợ lạnh, chân tay lạnh, tiểu nhiều, mệt mỏi, di tinh…

Viên uống hỗ trợ chứa Sơn thù du – Giải pháp tối ưu cho người đổ mồ hôi nhiều

Kế thừa kinh nghiệm của y học cổ truyền kết hợp với tiến bộ của y học hiện đại để làm tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian điều trị luôn là phương pháp chữa bệnh tối ưu nhất. Ngày nay, dựa trên cơ sở những bài thuốc dân gian trị mồ hôi, các nhà bào chế dược phẩm đã chiết xuất, phối hợp Sơn thù du cùng một số vị thảo dược và hoạt chất sinh học có đặc tính giảm mồ hôi tự nhiên như Thiên môn đông, Hoàng kỳ, Taurin, Magie tạo thành thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hòa Hãn Linh - viên uống hỗ trợ chuyên sâu cho những người bị đổ mồ hôi, đặc biệt là do rối loạn thần kinh thực vật:

- Thiên môn đông: Giúp ổn định hoạt động của hệ thần kinh thực vật – hệ thần kinh chỉ huy tuyến mồ hôi bài tiết, đồng thời bổ sung nước cho cơ thể, ngăn mất nước do đổ nhiều mồ hôi.

- Hoàng kỳ: Tăng cường sức khỏe cho làn da, cải thiện tinh thần, giảm cảm giác hồi hộp, bồn chồn, căng thẳng thường gặp khi ra nhiều mồ hôi.

- Taurine: Ngăn mất nước khỏi tế bào, cân bằng nước điện giải cho cơ thể.

- Magie: Trấn tĩnh hệ thần kinh giao cảm, ức chế tín hiệu bài tiết mồ hôi quá mức.

Hòa Hãn Linh – Giải pháp thảo dược tối ưu cho người bị mồ hôi nhiều

Hòa Hãn Linh – Giải pháp thảo dược tối ưu cho người bị mồ hôi nhiều

Công thức viên uống Hòa Hãn Linh đã được nhiều chuyên gia đầu ngành đánh giá cao, coi đây là giải pháp đột phá mới giúp tăng cường hiệu quả điều trị bệnh ra nhiều mồ hôi và tiện lợi hơn cho người sử dụng . Hãy cùng lắng nghe nhận định của GS.BS Hoàng Bảo Châu - Nguyên Phó chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam và trải nghiệm của anh Bùi Đức Tùng (Hoàng Mai, Hà Nội) về hiệu quả Hòa Hãn Linh trong video dưới đây:

Đánh giá của chuyên gia và người bệnh về viên uống Hòa Hãn Linh

Xem thêm:

Hòa Hãn Linh – Giải pháp xóa tan nỗi ám ảnh về mồ hôi nhiều

Hòa Hãn Linh có tốt không? Đã ai dùng có hiệu quả chưa?

Sử dụng thảo dược trong điều trị mồ hôi nhiều là giải pháp lành tính và mang lại hiệu quả lâu dài nhưng nên lựa chọn loại thảo dược nào, cách sử dụng ra sao để phát huy tối đa tác dụng thì không hề đơn giản. Mong rằng những thông tin về công dụng của Sơn thù du trong bài viết sẽ giúp bạn tháo gỡ được thắc mắc này. Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy liên hệ đến số điện thoại/zalo: 0987454948 để được tư vấn giải đáp.

Ds Hà Anh

Nguồn tham khảo:  

https://www.spandidos-publications.com/etm/9/5/1773#b22-etm-0-0-2316

https://cmjournal.biomedcentral.com/articles/10.1186/s13020-018-0191-z