Trong những năm gần đây, việc điều trị chứng tăng tiết mồ hôi đang có nhiều kết quả tích cực nhờ ứng dụng các thảo dược và hoạt chất sinh học tự nhiên vào với thực tiễn. Điển hình trong số đó là Taurine - một hoạt chất sinh học với những lợi ích vượt trội mang lại cho người bệnh mồ hôi nhiều.

Taurine là chất gì?

Taurine (2–aminoethanesulfonic acid) là một acid amin tồn tại trong cơ thể, có vai trò thiết yếu cho nhiều hoạt động chức năng quan trọng của các tế bào. Taurine được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1827 bởi 2 nhà khoa học Frieddrich Tiedem và Leopold Gmelin, cho đến nay đã được sử dụng khá rộng rãi trong y học để hỗ điều trị nhiều bệnh lý, trong đó có chứng tăng tiết mồ hôi.

3 lợi ích của Taurine trong điều trị bệnh ra mồ hôi nhiều

Taurine ức chế hệ thần kinh giao cảm

Sự tăng hoạt động bất thường của hệ thần kinh giao cảm được xem là nguyên nhân chính kích thích cơ thể đổ mồ hôi một cách mất kiểm soát. Nghiên cứu tại Đại học Y Wakayama (Nhật Bản) đã chứng minh, Taurine có tác dụng làm dịu hệ thần kinh giao cảm, giúp hệ giao cảm hoạt động ổn định hơn, từ đó điều chỉnh chức năng tiết mồ hôi của cơ thể bình thường trở lại và làm giảm mồ hôi tự nhiên.    

Lợi ích của Taurine trong chữa bệnh ra mồ hôi nhiều

Taurine giúp cân bằng nước và điện giải

Người bị đổ mồ hôi nhiều dễ có nguy bị mất nước và điện giải gây kiệt sức, mệt mỏi, choáng ngất, tụt huyết áp, chuột rút… Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mexico, Taurine có ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm thấu của các chất tan qua màng tế bào, điều đó có ý nghĩa quan trọng giúp điều hòa nồng độ các ion Na+, Cl-, K+, Mg2+, Ca2+… ở trong và ngoài tế bào để đảm bảo cân bằng nước, điện giải trong cơ thể, ngăn rối loạn điện giải do đổ nhiều mồ hôi quá mức. 

Taurine cải thiện mệt mỏi, giảm căng thẳng tinh thần

Kiểm soát tốt căng thẳng là điều cần thiết trong điều trị đổ mồ hôi nhiều bởi đây chính là yếu tố kích thích đối với hệ thần kinh giao cảm khiến mồ hôi tiết mạnh hơn. Mặt khác, ở người bị tăng tiết mồ hôi cũng hay cảm thấy căng thẳng, lo lắng, bất an, hồi hộp… do hệ thần kinh hưng phấn.   

Nghiên cứu cho thấy, bổ sung Taurine và Magie có hiệu quả rõ rệt giúp xóa bỏ căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện tinh thần và giúp ngủ ngon hơn. Ngoài ra, Taurine còn giúp tăng hiệu suất hoạt động của cơ bắp, chống mệt mỏi, cải thiện khả năng hoạt động thể chất cho người bệnh.

Bổ sung Taurine cho người bệnh đổ mồ hôi nhiều như thế nào?

Cơ thể có thể sản xuất được lượng Taurine cần thiết cho các hoạt động hằng ngày, tuy nhiên, khi nhu cầu tăng cao do mắc bệnh lý, chẳng hạn như chứng tăng tiết mồ hôi thì cần phải bổ sung nhiều hơn có thể từ thực phẩm hoặc sản phẩm chức năng. Theo khuyến cáo lượng Taurine nên bổ sung là 500 – 3000mg mỗi ngày. Dưới đây là những nguồn cung cấp Taurine an toàn cho người bệnh mồ hôi nhiều:

Thực phẩm chứa Taurine

Chế độ ăn uống cung cấp khoảng 40 – 400mg Taurine mỗi ngày, Taurine có nhiều trong các loại thực phẩm từ động vật như: 

Thực phẩm

Taurine

(mg/100g)

Thực phẩm

Taurine

(mg/100g)

Cua

278

Mực

672

Trai

496

Cá chép

205

Tim lợn

200

Tôm

143

Thịt lợn

118

Thịt bò

64

Sản phẩm bổ sung Taurine

Song song với chế độ ăn thì bạn nên sử dụng những sản phẩm bổ sung Taurine để tăng hiệu quả điều trị và nhanh kiểm soát mồ hôi. Tuy nhiên, không phải bất cứ sản phẩm nào chứa Taurine cũng đều tốt với người bệnh mồ hôi nhiều, Taurine chỉ mang lại hiệu quả tốt khi dùng kết hợp cùng các thành phần khác với liều lượng hợp lý.   

Hiện nay, trên thị trường duy nhất có viên uống Hòa Hãn Linh là sản phẩm trị mồ hôi nhiều có công thức chứa Taurine kết hợp với Magie và các thảo dược tự nhiên như Thiên môn đông, Sơn thù du, Hoàng kỳ.

Sản phẩm được các chuyên gia, bác sỹ đánh giá cao và khuyên dùng cho người bệnh mồ hôi nhiều. Trên thực tế, Hòa Hãn Linh cũng mang lại hiệu quả rất tích cực giúp cải thiện chứng đổ mồ hôi nhiều và giảm bớt mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi cho người sử dụng. Cùng lắng nghe chia sẻ của chuyên gia và người bệnh về sản phẩm tại video sau:

GS.BS Hoàng Bảo Châu đánh giá công dụng Hòa Hãn Linh với bệnh mồ hôi nhiều

Việc ứng dụng Taurine đã chứng những lợi ích thiết thực trong chữa bệnh ra mồ hôi nhiều, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về giải pháp trị mồ hôi từ Taurine, hãy liên hệ đến tổng đài điện thoại/zalo: 0987.45.49.48 để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm: 

Kinh nghiệm chữa bệnh ra nhiều mồ hôi với sản phẩm chứa Taurine 

Tác giả: Dược sỹ Cao Thủy

Nguồn tham khảo:

http://main.poliquingroup.com/ArticlesMultimedia/Articles/Article/782/Ten_Benefits_of_Taurine.aspx

https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/taurine#section=Top