1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.94 (8 Votes)
Được viết: Thứ sáu, 19-10-2012

Tăng tiết mồ hôi có phải là một bệnh lý?

Theo khoa học, tăng tiết mồ hôi là một chứng bệnh, có tên gọi là Hyperhydrosis. Tại Việt Nam, chiếm khoảng  3 -5 % dân số, nam nữ dưới 50 tuổi, chứng bệnh này thường tác động đến một hoặc nhiều vùng cơ thể, thường nhất là lòng bàn tay, nách, lòng bàn chân hoặc mặt. Ra nhiều mồ hôi gây nên một gánh nặng tâm lý, khiến con người mặc cảm (71,8%) vì nó cản trở đến sinh hoạt thường ngày. Đa phần họ âm thầm chịu đựng và tuyệt vọng trong việc tìm kiếm giải pháp (48,7%). Những nghiên cứu sau đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về chứng bệnh này, và cách điều trị như thế nào cho hiệu quả.

Nghiên cứu bắt đầu từ một khảo sát dịch tễ rộng lớn mới đây bao gồm 150.000 hộ gia đình tại Hoa Kỳ cho thấy tăng tiết mồ hôi khu trú gặp ở 2,8% khối dân số chung. Đàn ông và phụ nữ có tỉ lệ mắc bệnh bằng nhau và những người thuộc nhóm tuổi 25-64 tuổi có tỉ lệ mắc cao nhất: Tuổi khởi phát trung bình là 25 tuổi nhưng chủ yếu còn tùy thuộc vào vùng cơ thể bị bệnh. Tăng tiết mồ hôi tay và nách có tuổi khởi phát trung bình nhỏ nhất, lần lượt là 13 và 19 tuổi. Có đến 82% số BN bị tăng tiết mồ hôi bàn tay cho biết bệnh khởi phát từ lúc ấu thơ. Tăng tiết mồ hôi khu trú có vẻ khởi phát từ nhỏ nhưng người ta chỉ điều trị khi bắt đầu ở tuổi trưởng thành. Số BN bị bệnh ở nách là 51%, bàn chân 29%, lòng bàn tay 25% và mặt là 20%. Không có một nghiên cứu nào ghi nhận diễn tiến tự nhiên của bệnh khi tuổi tăng dần, nhưng theo kinh nghiệm, mức độ trầm trọng của việc ra mồ hôi dường như giảm đi khi BN trên 50 tuổi

SINH LÝ BỆNH:

Sinh lý bệnh của tăng tiết mồ hôi khu trú còn chưa được biết rõ. Mồ hôi được sản sinh từ các tuyến mồ hôi của cơ thể: Có đến 4 triệu tuyến mồ hôi, trong đó khoảng 3 triệu là tuyến mồ hôi ngoại tiết (eccrine sweat glands) và số còn lại là các tuyến đầu tiết (apocrine glands). Các tuyến mồ hôi được chi phối bởi sợi cholinergic của hệ thần kinh giao cảm. Chức năng cơ bản của chúng là bài tiết mồ hôi - một chất dịch trong, không mùi, có chức năng điều hòa thân nhiệt - mà tốc độ bài tiết chịu ảnh hưởng của các kích thích xúc cảm và vị giác. Tuyến mồ hôi ngoại tiết, là nguyên nhân biểu hiện của tăng tiết mồ hôi khu trú, được phân bố gần như khắp bề mặt cơ thể, dù vậy mật độ của chúng cao nhất là ở lòng bàn chân và trán, kế đó là lòng bàn tay và gò má. Tuyến mồ hôi đầu tiết là những tuyến tiết loại mồ hôi có mùi và được giới hạn chủ yếu tại nách và những vùng niệu sinh dục. Chúng không có liên hệ đến tăng tiết mồ hôi khu trú và chức năng của chúng được điều hòa bởi các tiến trình nội tiết. Cũng có những tuyến mồ hôi hỗn hợp gọi là tuyến đầu-ngoại tiết (apoeccrine glands), chủ yếu được tìm thấy ở nách và vùng quanh hậu môn. Vai trò của chúng trong sinh lý bệnh của tăng tiết mồ hôi khu trú hiện chưa rõ, dù vậy trên một số BN chúng chiếm đến 45% số tuyến mồ hôi được tìm thấy trong vùng nách.

Không quan sát được những thay đổi mô bệnh học nào của tuyến mồ hôi của những người bị tăng tiết mồ hôi khu trú, cũng như không có sự gia tăng về số lượng tuyến mồ hôi khu trú, cũng như không có sự gia tăng về số lượng tuyến mồ hôi hoặc kích thước tuyến. Đúng hơn là, tăng tiết mồ hôi khu trú có thể biểu trưng cho một rối loạn chức năng phức tạp của hệ thần kinh tự chủ, bao gồm cả các đường giao cảm lẫn đối giao cảm. Có thể có tố chất di truyền vì 30% - 50% số người có tiền sử gia đình tăng tiết mồ hôi. Trong một nghiên cứu của Shih và CS (1983), những người bị tăng tiết mồ hôi khu trú cho thấy ít bị chậm nhịp tim phản xạ trong đáp ứng với việc ngâm ngón tay trong nước lạnh. Một sự gia tăng hoạt tính giao cảm như thế thông qua các hạch T2 - T3 có thể gây ra tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay. Tuy vậy, việc ra mồ hôi lòng bàn tay và bàn chân quá mức có thể đưa đến một vòng luẩn quẩn, vì tình trạng da bị lạnh do bốc hơi (mồ hôi) sẽ làm tăng xung động giao cảm qua cơ chế phản xạ, rồi đến lượt nó sẽ làm tăng bài tiết mồ hôi. Rối loạn chức năng đối giao cảm được qui kết trong một nghiên cứu của Birner P và CS (2000) so sánh sự biến thiên nhịp tim giữa những người bị tăng tiết mồ hôi khu trú với những đối tượng khỏe mạnh đối chứng. Các tác giả thấy rằng, mặc dù hoạt tính giao cảm có vẻ tương tự, những người bị tăng tiết mồ hôi khu trú có hình thái nhịp tim gợi ý có rối loạn chức năng đối giao cảm.          

Bảng 1. Những nguyên nhân của tăng tiết mồ hôi toàn thân và khu trú

        Tăng tiết mồ hôi khu trú

            Tăng tiết mồ hôi vô căn tiên phát

            Ra mồ hôi vị giác (Hội chứng FREY)

            Nguyên nhân thần kinh:

                 Bệnh lý thần kinh

                 Chấn thương tủy sống

        Tăng tiết mồ hôi toàn thân

        Nội tiết 

   Nhiễm khuẩn

                 Cường giáp

    Tim mạch

                 Cường năng tuyến yên

                Sốc

                 Tiểu đường 

                Suy tim

                 Mãn kinh

                Suy hô hấp

                 Mang thai

     Dược phẩm

                 U tế bào ưa Crôm

                 Fluoxetin

                 Hội chứng carcinoid

                Venlafaxin

                 Bệnh to cực

                Doxepin

        Thần kinh

    Ngộ độc

                 Bệnh Parkinson

               Nghiện rượu

                 Chấn thương tủy sống

               Lạm dụng thuốc

                 Tai biến mạch máu não

 

        Bệnh ác tính

 

                 Bệnh lý tăng sinh tủy

 

                 Bệnh Hodgkin

 

CHẨN ĐOÁN VÀ BIỂU HIỆN LÂM SÀNG:

 Bước đầu tiên trong đánh giá tăng tiết mồ hôi là phân biệt giữa tăng tiết mồ hôi toàn thân và khu trú. Tăng tiết mồ hôi toàn thân thường là một phần trong biểu hiện của một số bệnh lý căn nguyên khác, như là một bệnh nhiễm khuẩn hoặc ác tính hoặc một rối loạn nội tiết, và tăng tiết mồ hôi khu trú hay tăng tiết mồ hôi vô căn tiên phát lại xảy ra ở những người trước nay vốn khỏe mạnh (Bảng 1). Bệnh xảy ra nhiều nhất trong thập niên thứ hai và thứ ba của cuộc đời và có biểu hiện là ra mồ hôi quá mức ở cả hai bên khu trú trong phạm vi hố nách, lòng bàn chân, lòng bàn tay, mặt hoặc các vị trí đặc biệt khác. Ra mồ hôi vị giác (hội chứng Frey) cũng là một hình thức tăng tiết mồ hôi khu trú. Một tiền sử gia đình dương tính rõ rệt gặp trong 30%-50% số trường hợp. Hơn nữa, người bị tăng tiết mồ hôi khu trú thường không ra mồ hôi lúc ngủ. Như vậy, một bệnh sử tập trung vào vị trí ra mồ hôi quá mức, thời gian kéo dài của biểu hiện, tiền sử gia đình, tuổi khởi phát và việc không có bất kỳ một nguyên nhân rõ rệt nào cho phép ta phân biệt dễ dàng tăng tiết mồ hôi khu trú với tăng tiết mồ hôi toàn thân (Bảng 2). Mặc dù không có định nghĩa chuẩn của tăng tiết mồ hôi khu trú, việc bài tiết mồ hôi bởi các tuyến mồ hôi ngoại tiết đạt dưới 1ml/m2 /phút lúc ngủ và ở nhiệt độ phòng được xem như bình thường. Ngoài ra có thể đo tốc độ tiết mồ hôi ở những vùng giải phẫu học riêng biệt (như lòng bàn tay, nách) cho mục đích nghiên cứu (chẳng hạn như tốc độ tiết mồ hôi bình thường ở nách là dưới 20 mg/phút). Vì mục tiêu thực hành lâm sàng, bất kỳ mức độ ra mồ hôi nào làm cản trở đến sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày nên được xem như bất thường.

Chẩn đoán tăng tiết mồ hôi không cần đến thăm khám labo. Có thể sử dụng nghiệm pháp tinh bột - iod để phác họa vùng ra mồ hôi quá mức (Hình 1). Dung dịch iod (1%-5%) được thoa lên một bề mặt khô ráo, và sau vài giây tinh bột được rắc đều lên vùng này. Khi có mồ hôi, tinh bột và iod tác động lẫn nhau để lại một cặn lắng màu đỏ tía. Vùng có màu đỏ tía này xác định ống dẫn của tuyến mồ hôi. Mặc dầu để chẩn đoán bệnh không cần làm nghiệm pháp tinh bột iod, nhưng nó cho phép xác định định tính các vùng ra mồ hôi quá mức và qua đó ghi lại hình ảnh của các vùng này trước và sau khi điều trị.          TPCN Hòa Hãn Linh - Không còn ám ảnh mồ hôi nhiều
          Ra mồ hôi tay có phải bệnh di truyền
          Mồ hôi nhiều có thể gây thiếu vitamin

Bảng 2. Tiêu chí chẩn đoán tăng tiết mồ hôi vô căn khu trú tiên phát

        Ra mồ hôi khu trú, thấy rõ, quá mức trong thời gian ít nhất 6 tháng không có nguyên nhân rõ ràng kèm theo ít nhất hai trong số các đặc điểm sau:

                 Ra mồ hôi hai bên và tương đối đối xứng

                 Tần suất ít nhất là một cơn một tuần

                 Ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày

                 Tuổi khởi phát dưới 25 tuổi

                 Có tiền sử gia đình

                 Ngưng ra mồ hôi lúc ngủ

Tổn thương tâm lý xã hội là một khía cạnh đáng quan tâm của tăng tiết mồ hôi khu trú (Bảng 3). Trong một khảo sát tại Mỹ (Strutton DR và CS 2004) một phần ba số người tăng tiết mồ hôi nách cho biết việc ra mồ hôi của họ là khó có thể hoặc không thể chịu được và thường là gây trở ngại cho các sinh hoạt thường ngày; 35% số người cho biết thời gian nghỉ ngơi giải trí bị giảm đi do việc ra mồ hôi quá mức. Nhiều người tăng tiết mồ hôi khu trú sẵn sàng làm bất cứ việc gì để che giấu bệnh tình của họ, và các mối giao tiếp xã hội cũng bị tổn hại đáng kể, vì họ cảm thấy xấu hổ và mắc cỡ. Các hình thức hòa nhập xã hội đơn giản như bắt tay hoặc ôm nhau, cũng trở nên một việc gây bối rối. Tăng tiết mồ hôi khu trú cũng có một dấu ấn sâu đậm lên các sinh hoạt nghề nghiệp. Bất kể điều này, chỉ có 1/3 số người tham gia khảo sát đến tham vấn một bác sĩ về vấn đề của họ. Rõ ràng là, những thầy thuốc tuyến cơ sở có thể đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán bước đầu và lượng giá tình trạng bệnh lý này. Hiện có nhiều phương pháp điều trị tại chỗ, toàn thân, phẫu thuật và không phẫu thuật khác nhau (xu hướng hiện nay là tìm đến các sản phẩm hỗ trợ điều trị có nguồn gốc từ tự nhiên) có tỉ lệ hiệu quả trên 90%-95%.

Nguyễn Trang

Tag:

Bình luận  

# Bessie 34:07 07-03-2021
Excellent, what a weblog it is! This web site provides helpful facts to
us, keep it up.

Feel free to visit my page :: http://[email protected]@econom.uu.ru?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Fwriterhate77.mystrikingly.com%2Fblog%2Fhow-totally-your-netbook-s-lcd-screen%3Ehttps%3A%2F%2Fbutaneocean0.tumblr.com%2Fpost%2F644712293440028672%2Fhow-to-help-from-natural-mineral-water%3C%2Fa%3E: http://[email protected]@econom.uu.ru?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Fwriterhate77.mystrikingly.com%2Fblog%2Fhow-totally-your-netbook-s-lcd-screen%3Ehttps%3A%2F%2Fbutaneocean0.tumblr.com%2Fpost%2F644712293440028672%2Fhow-to-help-from-natural-mineral-water%3C%2Fa%3E
Trả lời
# Sheryl 06:07 07-03-2021
Hi there, everything is going sound here and ofcourse every one
is sharing facts, that's really excellent, keep up writing.Also visit my page http://digitalclient.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=telegra.ph%2FGetting-Visitors-To-Your-Blog-03-03: http://digitalclient.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=telegra.ph%2FGetting-Visitors-To-Your-Blog-03-03
Trả lời
# Jed 57:05 07-03-2021
With havin so much content do you ever run into
any problems of plagorism or copyright violation? My website
has a lot of completely unique content I've either
written myself or outsourced but it looks like a lot of it is popping it up
all over the internet without my authorization. Do you know any techniques to help
protect against content from being ripped off?
I'd truly appreciate it.

My site ... https://smartstoremsk.ru:443/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://www.artfire.com/ext/people/homarquez502567623548477: https://smartstoremsk.ru:443/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://www.artfire.com/ext/people/homarquez502567623548477
Trả lời
# Vernon 35:05 07-03-2021
Wow, this post is pleasant, my younger sister is analyzing
these things, thus I am going to inform her.

Also visit my blog; http://www.s-pro.tv/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://telegra.ph/Get-Regarding-Ed---Secrets-Pharmacies-Do-Not-Want-You-Realize-03-05: http://www.s-pro.tv/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://telegra.ph/Get-Regarding-Ed---Secrets-Pharmacies-Do-Not-Want-You-Realize-03-05
Trả lời
# Floy 32:05 07-03-2021
Hello! I just wanted to ask if you ever have
any issues with hackers? My last blog (wordpress) was hacked and I ended up losing several weeks of hard work due to no
backup. Do you have any solutions to prevent hackers?


Here is my web blog; http://nativeyouth.org/__media__/js/netsoltrademark.php?d=ge.tt%2F5dTTVkB3%2Fv%2F0: http://nativeyouth.org/__media__/js/netsoltrademark.php?d=ge.tt%2F5dTTVkB3%2Fv%2F0
Trả lời
# Selena 18:04 07-03-2021
Have you ever considered about adding a little bit more than just
your articles? I mean, what you say is fundamental and all.
Nevertheless think of if you added some great visuals or videos to give your posts more, "pop"!
Your content is excellent but with images and video clips, this
blog could undeniably be one of the very best in its niche.
Great blog!

Here is my website :: marondafarms.net: http://marondafarms.net/__media__/js/netsoltrademark.php?d=www.indiegogo.com%2Findividuals%2F26165112
Trả lời
# Reyna 03:04 07-03-2021
Everything wrote was very logical. But, think about this, suppose you were to write a awesome post
title? I am not saying your content isn't good, however what if you added
something to maybe get folk's attention? I mean Bằng chứng lâm sàng về
chứng tăng tiết mồ hôi is kinda boring. You ought to peek at Yahoo's home
page and note how they write article headlines
to grab people interested. You might try adding a video or a related picture or two to get readers interested about everything've
written. In my opinion, it would bring your posts a little livelier.


my web site: a1park.com: http://a1park.com/bitrix/rk.php?goto=https://www.pcb.its.dot.gov/PageRedirect.aspx?redirectedurl=https://vhearts.net/read-blog/2455_r%E1%BB%91i-lo%E1%BA%A1n-c%C6%B0%C6%A1ng-d%C6%B0%C6%A1ng-do-nhi%E1%BB%85m-covid-19.html
Trả lời
# Carmella 20:03 07-03-2021
You're so cool! I don't believe I've truly read through a single thing like that before.
So great to find another person with genuine thoughts on this
issue. Really.. thank you for starting this up.
This web site is something that is needed on the internet, someone with a bit
of originality!

My site: sh.a.d.owa.jti%[email protected]: http://sh.a.d.owa.jti%[email protected]/info.php?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Ftelegra.ph%2FCleaning-Tools-Supply-03-04%3Ehttps%3A%2F%2Fwww.folkd.com%2Fsubmit%2Fnuockhoangquanghanh.com%2F%2F%3C%2Fa%3E
Trả lời
# Tom 10:03 07-03-2021
Greate pieces. Keep writing such kind of information on your page.
Im really impressed by it.
Hi there, You've performed a great job. I'll definitely digg
it and in my opinion suggest to my friends. I am confident they'll be benefited from
this website.

my page; www.padmed.com: http://www.padmed.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=www.openstreetmap.org%2Fuser%2FNeumann%2520Camp
Trả lời
# Buford 49:02 07-03-2021
I have been browsing on-line greater than three hours today, but
I never found any interesting article like yours.
It is lovely worth enough for me. In my view, if all webmasters and bloggers made excellent content material as you probably did, the net can be much more useful than ever before.


My website ... http://englishxx.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=smashcamel02.tumblr.com%2Fpost%2F644712534295920640%2Fwhy-have-come-pharmaceuticals-our-own-water-supply: http://englishxx.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=smashcamel02.tumblr.com%2Fpost%2F644712534295920640%2Fwhy-have-come-pharmaceuticals-our-own-water-supply
Trả lời
# Rebbeca 46:01 07-03-2021
You could definitely see your expertise within the article you write.
The arena hopes for even more passionate writers such as you who
are not afraid to mention how they believe. Always follow your heart.


Review my blog; http://dr.ess.Aleoklop.3Ca20href3Dmailto:[email protected]/info.php?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Fdocdro.id%2FV2biO9n%3Ehttps%3A%2F%2Ffearsleet77.edublogs.org%2F2021%2F03%2F03%2Flearn-easy-methods-to-monitize-site%2F%3C%2Fa%3E: http://dr.ess.Aleoklop.3Ca20href3Dmailto:[email protected]/info.php?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Fdocdro.id%2FV2biO9n%3Ehttps%3A%2F%2Ffearsleet77.edublogs.org%2F2021%2F03%2F03%2Flearn-easy-methods-to-monitize-site%2F%3C%2Fa%3E
Trả lời
# Therese 27:01 07-03-2021
Just want to say your article is as surprising. The clarity in your post
is simply excellent and i can assume you are an expert on this subject.
Fine with your permission allow me to grab your feed to keep updated with forthcoming post.

Thanks a million and please carry on the rewarding work.


My web page ... alice.ru: http://alice.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://pbase.com/topics/waspfridge3/male_supplements_and_male_me
Trả lời
# Daniele 11:01 07-03-2021
My brother suggested I would possibly like this website.
He was totally right. This submit truly made my day.
You can not consider just how so much time I had spent for this info!
Thanks!

My webpage: sede.leliana.es: https://sede.leliana.es/PortalCiudadano/redirect.do?destino=https://spoontyvek5.wordpress.com/2021/03/04/basic-the-field-of-dentistry-tips-for-teenagers/
Trả lời
# Manuel 59:00 07-03-2021
Hello! I realize this is kind of off-topic however I needed to ask.
Does running a well-established blog like yours take a massive amount work?
I am completely new to blogging however I do write in my journal on a daily basis.
I'd like to start a blog so I will be able to share
my experience and feelings online. Please let me
know if you have any recommendations or tips for new aspiring blog owners.
Appreciate it!

Here is my web blog; http://senvestcapital.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=bbs.now.qq.com%2Fhome.php%3Fmod%3Dspace%26uid%3D723181: http://senvestcapital.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=bbs.now.qq.com%2Fhome.php%3Fmod%3Dspace%26uid%3D723181
Trả lời
# Sal 40:23 06-03-2021
Actually no matter if someone doesn't be
aware of then its up to other users that they will help, so here it occurs.my site :: http://[email protected]@econom.uu.ru?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Fwww.instapaper.com%2Fp%2Fbeefweasel3%3Ehttps%3A%2F%2Feyemay45.mystrikingly.com%2Fblog%2Fhow-to-prequalify-a-buyer-a-person-have-sell-your-personal-home-by-owner%3C%2Fa%3E: http://[email protected]@econom.uu.ru?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Fwww.instapaper.com%2Fp%2Fbeefweasel3%3Ehttps%3A%2F%2Feyemay45.mystrikingly.com%2Fblog%2Fhow-to-prequalify-a-buyer-a-person-have-sell-your-personal-home-by-owner%3C%2Fa%3E
Trả lời
# Gail 40:22 06-03-2021
This is my first time pay a visit at here and i am genuinely impressed to read all
at alone place.

Also visit my website; design-navigator.ru: https://design-navigator.ru/bitrix/rk.php?goto=https://www.pcb.its.dot.gov/PageRedirect.aspx?redirectedurl=https://nuockhoangman.com
Trả lời
# Hyman 30:22 06-03-2021
Hello! Do you know if they make any plugins to assist with SEO?

I'm trying to get my blog to rank for some targeted keywords but I'm not seeing
very good results. If you know of any please share.
Many thanks!

Feel free to surf to my web page: http://directedperception.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=pandora.nla.gov.au%2Fexternal.html%3Flink%3Dhttps%3A%2F%2Fnuockhoangquanghanh.com%2F: http://directedperception.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=pandora.nla.gov.au%2Fexternal.html%3Flink%3Dhttps%3A%2F%2Fnuockhoangquanghanh.com%2F
Trả lời
# Verna 00:22 06-03-2021
It's an remarkable post in support of all the web
viewers; they will get advantage from it I am sure.


Look at my web blog; verbicaro.com: http://verbicaro.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=ge.tt%2F95gPqiB3%2Fv%2F0
Trả lời
# Brigida 52:21 06-03-2021
Nice blog right here! Also your site loads up fast! What web
host are you the usage of? Can I am getting your affiliate hyperlink in your host?
I wish my website loaded up as fast as yours lol

Check out my homepage :: http://www.myeternalflame.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=setiweb.ssl.berkeley.edu%2Fbeta%2Fteam_display.php%3Fteamid%3D1518365: http://www.myeternalflame.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=setiweb.ssl.berkeley.edu%2Fbeta%2Fteam_display.php%3Fteamid%3D1518365
Trả lời
# Agustin 46:20 06-03-2021
Your mode of describing the whole thing in this piece of writing
is actually nice, all can simply understand it, Thanks a lot.


Here is my web page; http://[email protected]@tmjambitions.co.uk/?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Fwww.empowher.com%2Fusers%2Flookisland62%3Ehttps%3A%2F%2Fwww.mixcloud.com%2Ftaiwanmonday04%2F%3C%2Fa%3E: http://[email protected]@tmjambitions.co.uk/?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Fwww.empowher.com%2Fusers%2Flookisland62%3Ehttps%3A%2F%2Fwww.mixcloud.com%2Ftaiwanmonday04%2F%3C%2Fa%3E
Trả lời
# Fernando 44:19 06-03-2021
Just wish to say your article is as astounding.

The clearness in your post is simply cool and i could assume you are an expert
on this subject. Well with your permission allow me to grab your RSS
feed to keep up to date with forthcoming post.
Thanks a million and please continue the gratifying work.

my homepage ... https://www.varton.ru/bitrix/rk.php?goto=https://www.ted.com/profiles/26665835: https://www.varton.ru/bitrix/rk.php?goto=https://www.ted.com/profiles/26665835
Trả lời
# Blanche 40:19 06-03-2021
Thanks for finally talking about >Bằng chứng lâm sàng về chứng tăng
tiết mồ hôi
Trả lời
# Dinah 27:19 06-03-2021
each time i used to read smaller articles or reviews which also clear their motive, and that is also happening with this
post which I am reading now.

Here is my website donlab.ru: http://donlab.ru/bitrix/rk.php?goto=https://www.evernote.com/shard/s560/sh/2ee79274-c446-83a1-752b-a82179407bd8/e375afc8dcb5e666d38623562a95feff
Trả lời
# Gilda 27:15 06-03-2021
Neat blog! Is your theme custom made or did
you download it from somewhere? A theme like yours with a
few simple adjustements would really make my blog jump out.
Please let me know where you got your design. Appreciate it

Here is my blog post ... http://sarlab.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://pbase.com/topics/virgotrade8/the_benefits_and_cons_in_the: http://sarlab.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://pbase.com/topics/virgotrade8/the_benefits_and_cons_in_the
Trả lời
# Ermelinda 40:14 06-03-2021
Excellent, what a weblog it is! This website provides useful facts to us,
keep it up.

My web site - bubbleheadthefilm.com: http://bubbleheadthefilm.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=www.associazionehombre.it%2Findex.php%3Foption%3Dcom_k2%26view%3Ditemlist%26task%3Duser%26id%3D2400075
Trả lời
# Tabatha 37:14 06-03-2021
Hi there to all, because I am really eager of reading this web site's post to be updated on a regular basis.
It consists of fastidious data.

my homepage ... www.hotmoney.com: http://www.hotmoney.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=flipboard.com%2F%40sheepwound9
Trả lời
# Martina 24:14 06-03-2021
Hello! I just wish to offer you a big thumbs up for
the great info you've got right here on this post. I'll be returning to your web site for more soon.

My blog: www.au.kddi.com: http://www.au.kddi.com/wau/manual/site_out.php?model=W54S&url=https://pbase.com/topics/cloudpump1/how_track_down_freelance_wri
Trả lời
# Leta 21:14 06-03-2021
I was wondering if you ever considered changing the layout of your blog?
Its very well written; I love what youve got to say.

But maybe you could a little more in the way of content so
people could connect with it better. Youve got an awful lot of text for only having 1
or 2 pictures. Maybe you could space it out better?

Here is my web blog http://sweet16mag.org/__media__/js/netsoltrademark.php?d=pbase.com%2Ftopics%2Fnorthcoach9%2Fwhat_to_look_for_when_rating: http://sweet16mag.org/__media__/js/netsoltrademark.php?d=pbase.com%2Ftopics%2Fnorthcoach9%2Fwhat_to_look_for_when_rating
Trả lời
# Gerard 43:13 06-03-2021
Hello it's me, I am also visiting this web page regularly, this web
site is actually good and the visitors are in fact sharing
nice thoughts.

my web site profilescanada.com: http://profilescanada.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=telegra.ph%2F5-Step-Plan-To-Cure-Impotence-Naturally-03-05
Trả lời
# Randolph 51:12 06-03-2021
Today, I went to the beachfront with my children. I found
a sea shell and gave it to my 4 year old daughter and said "You can hear the ocean if you put this to your ear." She placed the shell to her ear and screamed.

There was a hermit crab inside and it pinched her ear.
She never wants to go back! LoL I know this is completely off topic but I had to tell someone!


Here is my web page; [email protected]@[email protected]: http://[email protected]@[email protected]/?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Fweaselbutter4.tumblr.com%2Fpost%2F644712935183302656%2Fhow-to-make-your-own-healthy-baby-food%3Eweaselbutter4.tumblr.com%3C%2Fa%3E
Trả lời
# Geraldo 43:11 06-03-2021
Hello there! Do you know if they make any plugins to protect against hackers?
I'm kinda paranoid about losing everything I've worked hard
on. Any suggestions?

Feel free to surf to my page :: [email protected]@[email protected]: http://[email protected]@[email protected]?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Fletterbrain79.tumblr.com%2Fpost%2F644824458360684544%2Fhave-your-writing-or-marketing-projects-your-the%3Ehttps%3A%2F%2Fvimeo.com%2Fvalueclerk52%3C%2Fa%3E
Trả lời
# Louise 37:11 06-03-2021
Very nice post. I just stumbled upon your blog
and wanted to say that I've really loved surfing around
your weblog posts. In any case I'll be subscribing for your rss feed and I'm hoping you
write again very soon!

My web-site :: http://hearing-aids-mentor-oh.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=list.ly%2Fzachosharma324820: http://hearing-aids-mentor-oh.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=list.ly%2Fzachosharma324820
Trả lời
# Kraig 33:11 06-03-2021
I’m not that much of a internet reader to be honest but your sites really nice, keep it
up! I'll go ahead and bookmark your website to come back
later. Many thanks

Check out my blog - http://[email protected]/phpinfo.php?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Fvoicecheek26.webgarden.cz%2Frubriky%2Fvoicecheek26-s-blog%2Fmoney-making-ideas-regarding-any%3Ehttp%3A%2F%2Fwww.feedbooks.com%2Fuser%2F7119612%2Fprofile%3C%2Fa%3E: http://[email protected]/phpinfo.php?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Fvoicecheek26.webgarden.cz%2Frubriky%2Fvoicecheek26-s-blog%2Fmoney-making-ideas-regarding-any%3Ehttp%3A%2F%2Fwww.feedbooks.com%2Fuser%2F7119612%2Fprofile%3C%2Fa%3E
Trả lời
# Inez 32:11 06-03-2021
I am curious to find out what blog platform you happen to be working with?
I'm experiencing some small security problems with my latest website and I would like to find something more risk-free.
Do you have any suggestions?

Feel free to visit my website - http://[email protected]/?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Fpbase.com%2Ftopics%2Fweightbobcat3%2Fportable_water_filters_onl%3Ehttps%3A%2F%2Fpbase.com%2Ftopics%2Fvirgotrade8%2Fthe_benefits_and_cons_in_the%3C%2Fa%3E: http://[email protected]/?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Fpbase.com%2Ftopics%2Fweightbobcat3%2Fportable_water_filters_onl%3Ehttps%3A%2F%2Fpbase.com%2Ftopics%2Fvirgotrade8%2Fthe_benefits_and_cons_in_the%3C%2Fa%3E
Trả lời
# Cecelia 13:11 06-03-2021
Its like you read my mind! You seem to know
a lot about this, like you wrote the book in it or something.

I think that you could do with a few pics to drive the message home
a bit, but other than that, this is wonderful
blog. A great read. I'll certainly be back.

Here is my web-site - navigator-news.com: http://navigator-news.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=pbase.com%2Ftopics%2Fshelfberet41%2Fstop_squeaking_align_yourse
Trả lời
# Hosea 00:08 06-03-2021
Hello, I enjoy reading all of your post. I like
to write a little comment to support you.

my page - [email protected]@2ch-ranking.net: http://[email protected]@2ch-ranking.net/redirect.php?url=https://www.instapaper.com/p/beefweasel3
Trả lời
# Fatima 55:07 06-03-2021
Fantastic beat ! I would like to apprentice while you amend your website, how could i subscribe for
a blog site? The account aided me a acceptable deal. I had been a little
bit acquainted of this your broadcast offered bright clear
concept

Feel free to visit my homepage wellho.net: http://wellho.net/test.php?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Fvimeo.com%2Fvalueclerk52%3Evimeo.com%3C%2Fa%3E
Trả lời
# Milo 44:07 06-03-2021
If you desire to take a good deal from this paragraph
then you have to apply these methods to your won weblog.


Visit my site: http://mesk.ru.g3.kz/go.php?url=https://www.sendspace.com/file/2orpbr: http://mesk.ru.g3.kz/go.php?url=https://www.sendspace.com/file/2orpbr
Trả lời
# Anya 47:01 06-03-2021
When someone writes an paragraph he/she maintains the plan of a user in his/her brain that how a
user can understand it. Thus that's why this article is amazing.
Thanks!

my web site ... opac.bas-net.by: http://opac.bas-net.by/opacpage/phpinfo.php?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Fslashdot.org%2Fsubmission%2F13368658%2Fhow-to-come-up-with-ideas-for-writing-content%255C%3Eslashdot.org%3C%2Fa%3E
Trả lời

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Video

  • lST0cZWZqpo Hòa Hãn Linh - Không còn ám ảnh mồ hôi nhiều
  • oSMsko5B1ak Hòa Hãn Linh - Xua tan nỗi lo mồ hôi nhiều
  • aq75s3z7eGs Giáo sư Hoàng Bảo Châu nói về công dụng Hòa Hãn Linh
  • CDIHooUFgtI Giao lưu trực tuyến: Bệnh tăng tiết mồ hôi
  • Np4sAoJNWRY Tư vấn giáo sư: Phương pháp điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi theo phương pháp Đông y
  • oCg0lbPvXYM Hòa Hãn Linh - Không còn ám ảnh mồ hôi nhiều