1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.94 (8 Votes)
Được viết: Thứ sáu, 19-10-2012

Tăng tiết mồ hôi có phải là một bệnh lý?

Theo khoa học, tăng tiết mồ hôi là một chứng bệnh, có tên gọi là Hyperhydrosis. Tại Việt Nam, chiếm khoảng  3 -5 % dân số, nam nữ dưới 50 tuổi, chứng bệnh này thường tác động đến một hoặc nhiều vùng cơ thể, thường nhất là lòng bàn tay, nách, lòng bàn chân hoặc mặt. Ra nhiều mồ hôi gây nên một gánh nặng tâm lý, khiến con người mặc cảm (71,8%) vì nó cản trở đến sinh hoạt thường ngày. Đa phần họ âm thầm chịu đựng và tuyệt vọng trong việc tìm kiếm giải pháp (48,7%). Những nghiên cứu sau đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về chứng bệnh này, và cách điều trị như thế nào cho hiệu quả.

Nghiên cứu bắt đầu từ một khảo sát dịch tễ rộng lớn mới đây bao gồm 150.000 hộ gia đình tại Hoa Kỳ cho thấy tăng tiết mồ hôi khu trú gặp ở 2,8% khối dân số chung. Đàn ông và phụ nữ có tỉ lệ mắc bệnh bằng nhau và những người thuộc nhóm tuổi 25-64 tuổi có tỉ lệ mắc cao nhất: Tuổi khởi phát trung bình là 25 tuổi nhưng chủ yếu còn tùy thuộc vào vùng cơ thể bị bệnh. Tăng tiết mồ hôi tay và nách có tuổi khởi phát trung bình nhỏ nhất, lần lượt là 13 và 19 tuổi. Có đến 82% số BN bị tăng tiết mồ hôi bàn tay cho biết bệnh khởi phát từ lúc ấu thơ. Tăng tiết mồ hôi khu trú có vẻ khởi phát từ nhỏ nhưng người ta chỉ điều trị khi bắt đầu ở tuổi trưởng thành. Số BN bị bệnh ở nách là 51%, bàn chân 29%, lòng bàn tay 25% và mặt là 20%. Không có một nghiên cứu nào ghi nhận diễn tiến tự nhiên của bệnh khi tuổi tăng dần, nhưng theo kinh nghiệm, mức độ trầm trọng của việc ra mồ hôi dường như giảm đi khi BN trên 50 tuổi

SINH LÝ BỆNH:

Sinh lý bệnh của tăng tiết mồ hôi khu trú còn chưa được biết rõ. Mồ hôi được sản sinh từ các tuyến mồ hôi của cơ thể: Có đến 4 triệu tuyến mồ hôi, trong đó khoảng 3 triệu là tuyến mồ hôi ngoại tiết (eccrine sweat glands) và số còn lại là các tuyến đầu tiết (apocrine glands). Các tuyến mồ hôi được chi phối bởi sợi cholinergic của hệ thần kinh giao cảm. Chức năng cơ bản của chúng là bài tiết mồ hôi - một chất dịch trong, không mùi, có chức năng điều hòa thân nhiệt - mà tốc độ bài tiết chịu ảnh hưởng của các kích thích xúc cảm và vị giác. Tuyến mồ hôi ngoại tiết, là nguyên nhân biểu hiện của tăng tiết mồ hôi khu trú, được phân bố gần như khắp bề mặt cơ thể, dù vậy mật độ của chúng cao nhất là ở lòng bàn chân và trán, kế đó là lòng bàn tay và gò má. Tuyến mồ hôi đầu tiết là những tuyến tiết loại mồ hôi có mùi và được giới hạn chủ yếu tại nách và những vùng niệu sinh dục. Chúng không có liên hệ đến tăng tiết mồ hôi khu trú và chức năng của chúng được điều hòa bởi các tiến trình nội tiết. Cũng có những tuyến mồ hôi hỗn hợp gọi là tuyến đầu-ngoại tiết (apoeccrine glands), chủ yếu được tìm thấy ở nách và vùng quanh hậu môn. Vai trò của chúng trong sinh lý bệnh của tăng tiết mồ hôi khu trú hiện chưa rõ, dù vậy trên một số BN chúng chiếm đến 45% số tuyến mồ hôi được tìm thấy trong vùng nách.

Không quan sát được những thay đổi mô bệnh học nào của tuyến mồ hôi của những người bị tăng tiết mồ hôi khu trú, cũng như không có sự gia tăng về số lượng tuyến mồ hôi khu trú, cũng như không có sự gia tăng về số lượng tuyến mồ hôi hoặc kích thước tuyến. Đúng hơn là, tăng tiết mồ hôi khu trú có thể biểu trưng cho một rối loạn chức năng phức tạp của hệ thần kinh tự chủ, bao gồm cả các đường giao cảm lẫn đối giao cảm. Có thể có tố chất di truyền vì 30% - 50% số người có tiền sử gia đình tăng tiết mồ hôi. Trong một nghiên cứu của Shih và CS (1983), những người bị tăng tiết mồ hôi khu trú cho thấy ít bị chậm nhịp tim phản xạ trong đáp ứng với việc ngâm ngón tay trong nước lạnh. Một sự gia tăng hoạt tính giao cảm như thế thông qua các hạch T2 - T3 có thể gây ra tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay. Tuy vậy, việc ra mồ hôi lòng bàn tay và bàn chân quá mức có thể đưa đến một vòng luẩn quẩn, vì tình trạng da bị lạnh do bốc hơi (mồ hôi) sẽ làm tăng xung động giao cảm qua cơ chế phản xạ, rồi đến lượt nó sẽ làm tăng bài tiết mồ hôi. Rối loạn chức năng đối giao cảm được qui kết trong một nghiên cứu của Birner P và CS (2000) so sánh sự biến thiên nhịp tim giữa những người bị tăng tiết mồ hôi khu trú với những đối tượng khỏe mạnh đối chứng. Các tác giả thấy rằng, mặc dù hoạt tính giao cảm có vẻ tương tự, những người bị tăng tiết mồ hôi khu trú có hình thái nhịp tim gợi ý có rối loạn chức năng đối giao cảm.          

Bảng 1. Những nguyên nhân của tăng tiết mồ hôi toàn thân và khu trú

        Tăng tiết mồ hôi khu trú

            Tăng tiết mồ hôi vô căn tiên phát

            Ra mồ hôi vị giác (Hội chứng FREY)

            Nguyên nhân thần kinh:

                 Bệnh lý thần kinh

                 Chấn thương tủy sống

        Tăng tiết mồ hôi toàn thân

        Nội tiết 

   Nhiễm khuẩn

                 Cường giáp

    Tim mạch

                 Cường năng tuyến yên

                Sốc

                 Tiểu đường 

                Suy tim

                 Mãn kinh

                Suy hô hấp

                 Mang thai

     Dược phẩm

                 U tế bào ưa Crôm

                 Fluoxetin

                 Hội chứng carcinoid

                Venlafaxin

                 Bệnh to cực

                Doxepin

        Thần kinh

    Ngộ độc

                 Bệnh Parkinson

               Nghiện rượu

                 Chấn thương tủy sống

               Lạm dụng thuốc

                 Tai biến mạch máu não

 

        Bệnh ác tính

 

                 Bệnh lý tăng sinh tủy

 

                 Bệnh Hodgkin

 

CHẨN ĐOÁN VÀ BIỂU HIỆN LÂM SÀNG:

 Bước đầu tiên trong đánh giá tăng tiết mồ hôi là phân biệt giữa tăng tiết mồ hôi toàn thân và khu trú. Tăng tiết mồ hôi toàn thân thường là một phần trong biểu hiện của một số bệnh lý căn nguyên khác, như là một bệnh nhiễm khuẩn hoặc ác tính hoặc một rối loạn nội tiết, và tăng tiết mồ hôi khu trú hay tăng tiết mồ hôi vô căn tiên phát lại xảy ra ở những người trước nay vốn khỏe mạnh (Bảng 1). Bệnh xảy ra nhiều nhất trong thập niên thứ hai và thứ ba của cuộc đời và có biểu hiện là ra mồ hôi quá mức ở cả hai bên khu trú trong phạm vi hố nách, lòng bàn chân, lòng bàn tay, mặt hoặc các vị trí đặc biệt khác. Ra mồ hôi vị giác (hội chứng Frey) cũng là một hình thức tăng tiết mồ hôi khu trú. Một tiền sử gia đình dương tính rõ rệt gặp trong 30%-50% số trường hợp. Hơn nữa, người bị tăng tiết mồ hôi khu trú thường không ra mồ hôi lúc ngủ. Như vậy, một bệnh sử tập trung vào vị trí ra mồ hôi quá mức, thời gian kéo dài của biểu hiện, tiền sử gia đình, tuổi khởi phát và việc không có bất kỳ một nguyên nhân rõ rệt nào cho phép ta phân biệt dễ dàng tăng tiết mồ hôi khu trú với tăng tiết mồ hôi toàn thân (Bảng 2). Mặc dù không có định nghĩa chuẩn của tăng tiết mồ hôi khu trú, việc bài tiết mồ hôi bởi các tuyến mồ hôi ngoại tiết đạt dưới 1ml/m2 /phút lúc ngủ và ở nhiệt độ phòng được xem như bình thường. Ngoài ra có thể đo tốc độ tiết mồ hôi ở những vùng giải phẫu học riêng biệt (như lòng bàn tay, nách) cho mục đích nghiên cứu (chẳng hạn như tốc độ tiết mồ hôi bình thường ở nách là dưới 20 mg/phút). Vì mục tiêu thực hành lâm sàng, bất kỳ mức độ ra mồ hôi nào làm cản trở đến sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày nên được xem như bất thường.

Chẩn đoán tăng tiết mồ hôi không cần đến thăm khám labo. Có thể sử dụng nghiệm pháp tinh bột - iod để phác họa vùng ra mồ hôi quá mức (Hình 1). Dung dịch iod (1%-5%) được thoa lên một bề mặt khô ráo, và sau vài giây tinh bột được rắc đều lên vùng này. Khi có mồ hôi, tinh bột và iod tác động lẫn nhau để lại một cặn lắng màu đỏ tía. Vùng có màu đỏ tía này xác định ống dẫn của tuyến mồ hôi. Mặc dầu để chẩn đoán bệnh không cần làm nghiệm pháp tinh bột iod, nhưng nó cho phép xác định định tính các vùng ra mồ hôi quá mức và qua đó ghi lại hình ảnh của các vùng này trước và sau khi điều trị.          TPCN Hòa Hãn Linh - Không còn ám ảnh mồ hôi nhiều
          Ra mồ hôi tay có phải bệnh di truyền
          Mồ hôi nhiều có thể gây thiếu vitamin

Bảng 2. Tiêu chí chẩn đoán tăng tiết mồ hôi vô căn khu trú tiên phát

        Ra mồ hôi khu trú, thấy rõ, quá mức trong thời gian ít nhất 6 tháng không có nguyên nhân rõ ràng kèm theo ít nhất hai trong số các đặc điểm sau:

                 Ra mồ hôi hai bên và tương đối đối xứng

                 Tần suất ít nhất là một cơn một tuần

                 Ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày

                 Tuổi khởi phát dưới 25 tuổi

                 Có tiền sử gia đình

                 Ngưng ra mồ hôi lúc ngủ

Tổn thương tâm lý xã hội là một khía cạnh đáng quan tâm của tăng tiết mồ hôi khu trú (Bảng 3). Trong một khảo sát tại Mỹ (Strutton DR và CS 2004) một phần ba số người tăng tiết mồ hôi nách cho biết việc ra mồ hôi của họ là khó có thể hoặc không thể chịu được và thường là gây trở ngại cho các sinh hoạt thường ngày; 35% số người cho biết thời gian nghỉ ngơi giải trí bị giảm đi do việc ra mồ hôi quá mức. Nhiều người tăng tiết mồ hôi khu trú sẵn sàng làm bất cứ việc gì để che giấu bệnh tình của họ, và các mối giao tiếp xã hội cũng bị tổn hại đáng kể, vì họ cảm thấy xấu hổ và mắc cỡ. Các hình thức hòa nhập xã hội đơn giản như bắt tay hoặc ôm nhau, cũng trở nên một việc gây bối rối. Tăng tiết mồ hôi khu trú cũng có một dấu ấn sâu đậm lên các sinh hoạt nghề nghiệp. Bất kể điều này, chỉ có 1/3 số người tham gia khảo sát đến tham vấn một bác sĩ về vấn đề của họ. Rõ ràng là, những thầy thuốc tuyến cơ sở có thể đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán bước đầu và lượng giá tình trạng bệnh lý này. Hiện có nhiều phương pháp điều trị tại chỗ, toàn thân, phẫu thuật và không phẫu thuật khác nhau (xu hướng hiện nay là tìm đến các sản phẩm hỗ trợ điều trị có nguồn gốc từ tự nhiên) có tỉ lệ hiệu quả trên 90%-95%.

Nguyễn Trang

Tag:

Bình luận  

# Leanne 43:18 24-01-2021
My spouse and I absolutely love your blog and find almost all of your post's to be exactly what I'm looking for.
can you offer guest writers to write content to suit your needs?
I wouldn't mind composing a post or elaborating on a lot of the
subjects you write concerning here. Again, awesome site!


my website - http://ifencing.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://files.fm/f/jjvct26ba: http://ifencing.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://files.fm/f/jjvct26ba
Trả lời
# Twyla 40:18 24-01-2021
Sweet blog! I found it while browsing on Yahoo News.
Do you have any suggestions on how to get listed in Yahoo News?
I've been trying for a while but I never seem to get there!

Thank you

Check out my page ... www.kultura-shakhty.ru: http://www.kultura-shakhty.ru/bitrix/redirect.php?goto=https://spyfired4.mystrikingly.com/blog/getting-a-thorough-internet-marketing-foundation
Trả lời
# Betsey 39:18 24-01-2021
Thanks on your marvelous posting! I definitely enjoyed reading it, you can be a great author.
I will always bookmark your blog and may come back someday.
I want to encourage that you continue your great writing, have a nice holiday weekend!


Here is my site ... academ-complect.ru: https://academ-complect.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=http://ge.tt/6IF92ZA3/v/0
Trả lời
# Jacob 24:18 24-01-2021
It's remarkable to pay a visit this site and reading the views of all colleagues regarding this paragraph, while I am also
eager of getting know-how.

Stop by my webpage: business.yju.ac.kr: https://business.yju.ac.kr/board_Ifyg80/1826688
Trả lời
# Rich 21:18 24-01-2021
tinder site: https://tinderdatingsiteus.com/ dating app
, tinder dating app
Trả lời
# Mindy 08:18 24-01-2021
Hi there, for all time i used to check web site posts here in the early hours in the daylight, as i love to learn more and more.


Check out my web page; images.google.cg: http://images.google.cg/url?q=https://ordercap67.mystrikingly.com/blog/how-purchaser-a-home-with-good-feng-shui
Trả lời
# Duane 06:18 24-01-2021
Hey there just wanted to give you a quick heads up and let you know a few of the
pictures aren't loading properly. I'm not sure why but I think its
a linking issue. I've tried it in two different browsers and both show the same results.


Also visit my web site; tools.seobook.com: http://tools.seobook.com/general/spider-test/index.php?c=1&url=https://telegra.ph/Blogging-Beginner---Which-Blog-Platform-Should-You-Use-01-22
Trả lời
# Dwight 04:18 24-01-2021
I am extremely impressed with your writing skills and also with the layout on your blog.

Is this a paid theme or did you customize it yourself? Either way keep up the nice quality writing, it is rare to see a nice blog like this one these days.


Look into my web blog: http://expired1.hostgator.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=telegra.ph%2FThe-Fact-That-Water-Excellent-Health-01-21: http://expired1.hostgator.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=telegra.ph%2FThe-Fact-That-Water-Excellent-Health-01-21
Trả lời
# Keesha 01:18 24-01-2021
I enjoy looking through an article that can make people think.
Also, thank you for allowing for me to comment!

Also visit my blog ... http://www.google.ie/url?q=https://is.gd/PetRib: http://www.google.ie/url?q=https://is.gd/PetRib
Trả lời
# Lorenzo 51:17 24-01-2021
I just like the valuable information you supply
on your articles. I'll bookmark your weblog and check once more right here
regularly. I am moderately sure I'll be told many new stuff proper here!
Good luck for the following!

Visit my website :: lexand.ru: https://lexand.ru/bitrix/rk.php?goto=https://yourlisten.com/taurussugar34
Trả lời
# Brent 29:17 24-01-2021
This info is invaluable. How can I find out more?

Feel free to visit my site ... http://maps.google.fr/url?q=https%3A%2F%2Fdrumscrew7.mystrikingly.com%2Fblog%2Fhair-removal-select-from-nine-methods: http://maps.google.fr/url?q=https%3A%2F%2Fdrumscrew7.mystrikingly.com%2Fblog%2Fhair-removal-select-from-nine-methods
Trả lời
# Cruz 23:17 24-01-2021
This site was... how do I say it? Relevant!!
Finally I've found something that helped me. Thank you!


Also visit my site - http://maps.google.mu/url?q=http://saskatoon.cs.rit.edu:10001/arrowtheory4: http://maps.google.mu/url?q=http://saskatoon.cs.rit.edu:10001/arrowtheory4
Trả lời
# Kurtis 02:17 24-01-2021
Terrific article! This is the type of info that are supposed to
be shared across the web. Shame on the seek engines for now
not positioning this publish upper! Come on over and visit my website .
Thank you =)

Visit my blog :: http://diveplanet.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://www79.zippyshare.com/v/M7a85iOx/file.html: http://diveplanet.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://www79.zippyshare.com/v/M7a85iOx/file.html
Trả lời
# Hunter 56:16 24-01-2021
Hey there! This is my 1st comment here so I just wanted to give a quick shout out and tell you I really enjoy reading
your posts. Can you suggest any other blogs/websites/forums that cover the same
topics? Thanks for your time!

Here is my blog; cse.google.com.tj: http://cse.google.com.tj/url?q=https%3A%2F%2Fmundoalbiceleste.com%2Fmembers%2Fcanverse89%2Factivity%2F1346538%2F
Trả lời
# Clayton 44:14 24-01-2021
It's an awesome piece of writing designed for all the web users; they will get benefit from it I am sure.


Feel free to surf to my blog :: images.google.fi: http://images.google.fi/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpajamaperu67.webgarden.cz%2Frubriky%2Fpajamaperu67-s-blog%2Ftop-5-paid-iphone-apps
Trả lời
# Gertrude 43:14 24-01-2021
This page definitely has all of the info I wanted concerning this subject
and didn't know who to ask.

Here is my web-site :: izdatsovet.ru: http://izdatsovet.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://chillcello63.mystrikingly.com/blog/making-weblog-just-became-easier
Trả lời
# Ferne 39:13 24-01-2021
This is the right website for anybody who wishes to understand this topic.
You know a whole lot its almost tough to argue with you
(not that I personally will need to…HaHa). You certainly put
a fresh spin on a topic that's been written about for decades.
Excellent stuff, just excellent!

My web-site - https://www.megacurioso.com.br/restrito/?url=https://pbase.com/topics/benchstock9/your_website_title_could_be: https://www.megacurioso.com.br/restrito/?url=https://pbase.com/topics/benchstock9/your_website_title_could_be
Trả lời
# Elena 09:13 24-01-2021
Write more, thats all I have to say. Literally, it
seems as though you relied on the video to make your point.
You clearly know what youre talking about, why throw away your intelligence on just posting videos to your blog when you could be
giving us something informative to read?

Take a look at my page ... http://dongau.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://penzu.com/p/c17ac6a3: http://dongau.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://penzu.com/p/c17ac6a3
Trả lời
# Janelle 42:11 24-01-2021
Hello colleagues, how is everything, and what you desire to say regarding this paragraph, in my view
its really amazing in favor of me.

Also visit my site ... stroydom.com: http://stroydom.com/bitrix/rk.php?goto=http://saskatoon.cs.rit.edu:10001/zincnode70
Trả lời
# Lorri 30:11 24-01-2021
Thank you a lot for sharing this with all of us you really know what you're speaking
about! Bookmarked. Kindly also consult with my site =).
We could have a hyperlink change arrangement among us

My webpage ... s-lavka.ru: http://s-lavka.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://lookbook.nu/user/8737522-Gravgaard
Trả lời
# Nelson 06:11 24-01-2021
Hi it's me, I am also visiting this website regularly, this web site is truly nice and the users are
genuinely sharing fastidious thoughts.

Feel free to surf to my blog post: upmediodesign.com.xx3.kz: http://upmediodesign.com.xx3.kz/go.php?url=https://intensedebate.com/people/ideanode14
Trả lời
# Kisha 47:09 24-01-2021
Its like you read my mind! You seem to know a lot about this, like you
wrote the book in it or something. I think that you could do with
a few pics to drive the message home a bit, but other than that, this is magnificent blog.

An excellent read. I'll certainly be back.

Take a look at my web-site ... http://www.wmrok.com/kl.php?n=https%3A%2F%2Fwww.openlearning.com%2Fu%2Fmetalshame79%2Fblog%2FDrinkingAndEatingForYouthfulVitalityWithTheRealThing: http://www.wmrok.com/kl.php?n=https%3A%2F%2Fwww.openlearning.com%2Fu%2Fmetalshame79%2Fblog%2FDrinkingAndEatingForYouthfulVitalityWithTheRealThing
Trả lời
# Heath 06:09 24-01-2021
Thank you for the good writeup. It in fact was a amusement account
it. Look advanced to more added agreeable from you!
However, how could we communicate?

Have a look at my website passport.pipaw.com: http://passport.pipaw.com/m/user/login?url=http://twitter.com/home?status=http://xurl.es/koab6
Trả lời
# Noemi 34:07 24-01-2021
Hey, I think your website might be having browser compatibility issues.
When I look at your blog in Ie, it looks fine but when opening in Internet Explorer,
it has some overlapping. I just wanted to give you a quick heads up!
Other then that, fantastic blog!

my blog - http://images.google.im/url?q=https://muckrack.com/bladt-hejlesen: http://images.google.im/url?q=https://muckrack.com/bladt-hejlesen
Trả lời
# Brigitte 11:07 24-01-2021
Hi there, after reading this amazing piece of writing i am too glad to share
my experience here with mates.

my blog post - xbrl.ru: http://xbrl.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://telegra.ph/Sales-Trap---We-Like-To-Talk-But-Need-To-Pay-Attention-01-23
Trả lời
# Grover 05:07 24-01-2021
Howdy! Do you know if they make any plugins to help with Search Engine Optimization? I'm trying to get my blog to
rank for some targeted keywords but I'm not seeing very good results.
If you know of any please share. Thanks!

My web-site www.google.dk: http://www.google.dk/url?q=https://telegra.ph/Marketing-Is-Really-A-Long-Term-Investment-01-23
Trả lời
# Abraham 22:06 24-01-2021
Pretty great post. I just stumbled upon your weblog and wished to say that I've really enjoyed surfing around your blog posts.
In any case I'll be subscribing for your rss feed and I hope you write once more soon!

my site ... http://maps.google.com.ua/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpastebin.pl%2Fview%2F289ec9b4/: http://maps.google.com.ua/url?sa=t&url=https%3A%2F%2Fpastebin.pl%2Fview%2F289ec9b4/
Trả lời
# Charmain 18:06 24-01-2021
Aw, this was a very nice post. Taking the time and actual effort to produce
a really good article… but what can I say… I procrastinate a lot and never seem to get anything
done.

Also visit my website - http://nashbratsk.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=http://grnrsenr.w3.uvm.edu/index.php?title=Real-Estate-Investors-Sell-Your-Own-Homes--For-Sale-By-Owner-v: http://nashbratsk.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=http://grnrsenr.w3.uvm.edu/index.php?title=Real-Estate-Investors-Sell-Your-Own-Homes--For-Sale-By-Owner-v
Trả lời
# Michael 51:05 24-01-2021
My relatives always say that I am killing my time here at web,
but I know I am getting know-how daily by reading such pleasant articles.


My web site - www.bsaa.edu.ru: http://www.bsaa.edu.ru/bitrix/rk.php?goto=https://pastebin.fun/AMAhXB4JJm
Trả lời
# Tammi 42:05 24-01-2021
An impressive share! I have just forwarded this onto a colleague who has been conducting a little
homework on this. And he actually ordered me lunch due to the fact that I
found it for him... lol. So allow me to
reword this.... Thanks for the meal!! But yeah, thanx for spending some time to discuss this issue here on your
web page.

Here is my blog post; http://www.pro100chat.ru/go.php?url=https://www.pcb.its.dot.gov/PageRedirect.aspx?redirectedurl=https://shockdeals.net: http://www.pro100chat.ru/go.php?url=https://www.pcb.its.dot.gov/PageRedirect.aspx?redirectedurl=https://shockdeals.net
Trả lời
# Darrel 11:05 24-01-2021
Hi there, You have done an excellent job. I will definitely digg it and personally recommend to my friends.

I'm sure they'll be benefited from this site.

Here is my web blog www.kartaly.surnet.ru: http://www.kartaly.surnet.ru/?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Fbrokersecure95.bladejournal.com%2Fpost%2F2021%2F01%2F21%2F4-Marketing-Myths-Threaten-Your-Sales%3Ehttps%3A%2F%2Fdoorcook12.mystrikingly.com%2Fblog%2Fhow-does-one-clean-the-sediment-from-my-automatic-coffee-griddle%3C%2Fa%3E
Trả lời
# Pasquale 01:05 24-01-2021
Hey just wanted to give you a quick heads up.
The words in your post seem to be running off the screen in Internet explorer.

I'm not sure if this is a formatting issue or something to do
with web browser compatibility but I thought I'd post to let you know.

The design look great though! Hope you get the issue resolved soon. Many thanks

Feel free to visit my site ... http://plugin.mediaget.com/promo/?url=https://www.zotero.org/groups/2729115/spearthrone0226: http://plugin.mediaget.com/promo/?url=https://www.zotero.org/groups/2729115/spearthrone0226
Trả lời
# Eugene 59:03 24-01-2021
Quality articles or reviews is the secret to interest the
visitors to pay a quick visit the website, that's
what this web site is providing.

Review my webpage - images.google.com.et: http://images.google.com.et/url?q=https://bom.to/Sma1w2j2
Trả lời
# Gaston 55:03 24-01-2021
Nice post. I used to be checking continuously this weblog and I am
impressed! Very helpful information specially
the remaining phase :) I deal with such information a lot.
I was looking for this particular information for a very lengthy time.
Thanks and good luck.

Have a look at my web page; http://cse.google.co.in/url?sa=i&url=http%3A%2F%2Ftwitter.com%2Fhome%3Fstatus%3Dhttp%3A%2F%2Fxurl.es%2Fjrrmb: http://cse.google.co.in/url?sa=i&url=http%3A%2F%2Ftwitter.com%2Fhome%3Fstatus%3Dhttp%3A%2F%2Fxurl.es%2Fjrrmb
Trả lời
# Kellye 37:03 24-01-2021
you are truly a just right webmaster. The website loading velocity is amazing.
It seems that you're doing any unique trick. Moreover, The contents are
masterwork. you've performed a magnificent activity on this subject!


Here is my web page - http://lyssymussu.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://register.scotland.gov.uk/Subscribe/WidgetSignup%3Furl=https://nuockhoangquanghanh.com: http://lyssymussu.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://register.scotland.gov.uk/Subscribe/WidgetSignup%3Furl=https://nuockhoangquanghanh.com
Trả lời
# Shawnee 27:03 24-01-2021
Marvelous, what a blog it is! This weblog gives valuable facts to
us, keep it up.

Also visit my web-site - anakopia.ru: http://anakopia.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://musescore.com/user/37237521
Trả lời
# Kellee 06:03 24-01-2021
Howdy! Do you know if they make any plugins to safeguard against hackers?
I'm kinda paranoid about losing everything I've worked hard on. Any suggestions?Also visit my web page https://e-buy.kz/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://foursquare.com/user/1362158385/list/writing-online-in-two-syllables-or-less: https://e-buy.kz/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://foursquare.com/user/1362158385/list/writing-online-in-two-syllables-or-less
Trả lời
# Venetta 48:01 24-01-2021
If some one wants expert view on the topic of running
a blog afterward i advise him/her to visit this web site, Keep up the good
work.

Also visit my web-site; images.google.com.uy: http://images.google.com.uy/url?q=https://tinyurl.com/fsbzas28
Trả lời
# Lyn 15:01 24-01-2021
Pretty nice post. I just stumbled upon your weblog and wished to say that I've truly enjoyed browsing your blog posts.
After all I'll be subscribing to your rss feed and I hope
you write again very soon!

Also visit my website - maps.google.com.cu: http://maps.google.com.cu/url?q=https%3A%2F%2Fwww.pcb.its.dot.gov%2FPageRedirect.aspx%3Fredirectedurl%3Dhttps%3A%2F%2Fshockdeals.net
Trả lời
# Caitlin 13:01 24-01-2021
Do you mind if I quote a couple of your posts as long as I provide
credit and sources back to your weblog? My website is in the very
same area of interest as yours and my users
would genuinely benefit from some of the information you present here.
Please let me know if this alright with you. Thank you!


Review my blog - https://forum.hiasm.com/redirect/?url=http://nina-ford.ru/bitrix/rk.php%3Fgoto=http://prolivingketo.com/: https://forum.hiasm.com/redirect/?url=http://nina-ford.ru/bitrix/rk.php%3Fgoto=http://prolivingketo.com/
Trả lời
# Kelli 09:01 24-01-2021
Nice post. I was checking continuously this blog and I am impressed!
Extremely helpful info specifically the last part :) I care
for such info a lot. I was looking for this certain information for a
very long time. Thank you and best of luck.

Here is my homepage ... traduction.culturecommunication.gouv.fr: http://traduction.culturecommunication.gouv.fr/url/Result.aspx?to=en&url=http://xn--80aaifm0d.xn--p1ai/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://bit.ly/3eif0Ur
Trả lời
# Sibyl 43:00 24-01-2021
Hmm is anyone else encountering problems with the pictures on this blog loading?
I'm trying to find out if its a problem on my end or if it's the blog.
Any responses would be greatly appreciated.

My web site: www.google.gr: https://www.google.gr/url?q=http://www.phishtank.com/
Trả lời
# Heidi 39:00 24-01-2021
Marvelous, what a blog it is! This weblog provides valuable facts to us, keep it
up.

Review my website ... images.google.com.tn: http://images.google.com.tn/url?q=https://clausbaker78.bravejournal.net/post/2021/01/21/Your-Site-Is-All-Direct-Marketing
Trả lời
# Kirk 38:00 24-01-2021
If you desire to get a good deal from this article then you have to
apply these techniques to your won web site.

Feel free to visit my web page; sport-open.ru: https://sport-open.ru/bitrix/rk.php?goto=https://bom.to/Sma1w2j2
Trả lời
# Alta 40:23 23-01-2021
Hello! I know this is somewhat off topic but I was wondering
which blog platform are you using for this website?
I'm getting sick and tired of Wordpress because I've had issues with hackers and I'm looking at options for another platform.

I would be awesome if you could point me in the direction of a good platform.My web-site: www.perseus.tufts.edu: http://www.perseus.tufts.edu/hopper/resolveform?type=exact&lookup=%3Ca%20href=%22https%3A%2F%2Fpastebin.pl%2Fview%2F8eb382b2
Trả lời
# Shenna 37:23 23-01-2021
Undeniably consider that that you stated.
Your favorite justification seemed to be at the web the
simplest thing to understand of. I say to you, I definitely get irked
at the same time as people consider concerns that they plainly do not understand about.
You controlled to hit the nail upon the top
and defined out the whole thing with no need side effect
, people could take a signal. Will probably be back to get more.

Thanks

My blog - http://grepharm.ru/bitrix/rk.php?goto=https://s.id/: http://grepharm.ru/bitrix/rk.php?goto=https://s.id/
Trả lời
# Hong 55:21 23-01-2021
I visit day-to-day some sites and sites to read content,
except this blog provides quality based content.


Here is my site: dizlab.ru: http://dizlab.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=http://www.authorstream.com/epochtheory5/
Trả lời
# Adrianne 57:20 23-01-2021
An impressive share! I have just forwarded this onto a
friend who had been conducting a little research on this.
And he actually bought me breakfast because I stumbled upon it for
him... lol. So let me reword this.... Thank YOU for the meal!!

But yeah, thanx for spending the time to discuss this
subject here on your blog.

My page http://images.google.co.uk/url?q=https://anotepad.com/notes/xfncp7xd: http://images.google.co.uk/url?q=https://anotepad.com/notes/xfncp7xd
Trả lời
# Angeles 52:20 23-01-2021
I'm no longer sure where you're getting your info, however great topic.
I needs to spend some time learning more or understanding more.

Thanks for wonderful info I was searching for this info for my
mission.

Also visit my web blog; http://degu.jpn.org/ranking/bass/shoprank/out.cgi?id=komegen&url=https://www.file-upload.com/on00e1bucpxn: http://degu.jpn.org/ranking/bass/shoprank/out.cgi?id=komegen&url=https://www.file-upload.com/on00e1bucpxn
Trả lời
# Carlos 20:20 23-01-2021
I like the valuable info you supply on your articles. I will bookmark your weblog and take a look at once more right here regularly.
I'm rather sure I will be informed plenty of new stuff right here!
Best of luck for the following!

my blog ... http://images.google.pn/url?q=https://www.empowher.com/users/stringappeal5: http://images.google.pn/url?q=https://www.empowher.com/users/stringappeal5
Trả lời
# Ariel 20:20 23-01-2021
whoah this weblog is magnificent i love studying your articles.
Stay up the great work! You recognize, many persons are looking around for this
information, you could aid them greatly.

My homepage www.remedium.ru: https://www.remedium.ru/bitrix/redirect.php?goto=https://foursquare.com/user/1362150442/list/is-now-the-time-to-buy-real-assets
Trả lời
# Rachael 53:19 23-01-2021
Great beat ! I would like to apprentice while you amend your site, how
could i subscribe for a blog website? The account aided me
a acceptable deal. I had been a little bit acquainted of
this your broadcast offered bright clear concept

Look at my web-site academ-complect.ru: http://academ-complect.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://topsitenet.com/article/793098-need-an-offshore-sales-office-within-a-tax-free-environment/
Trả lời
# Roxie 37:19 23-01-2021
What's up everyone, it's my first pay a visit at this website, and
article is in fact fruitful designed for me, keep up posting these
types of articles or reviews.

Feel free to surf to my web blog :: admlukhovitsy.ru: http://admlukhovitsy.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://www.blackplanet.com/cirrusvinyl0/message/22948925
Trả lời
# Blair 40:18 23-01-2021
Very good post! We are linking to this great content on our site.
Keep up the great writing.

Look into my web-site ... www.logycom.kz: http://www.logycom.kz/bitrix/rk.php?goto=https://v.gd/1y4K0J
Trả lời
# Rudy 40:18 23-01-2021
This design is wicked! You definitely know how to keep a reader
amused. Between your wit and your videos, I was almost moved to start my own blog (well, almost...HaHa!) Wonderful job.

I really enjoyed what you had to say, and more than that, how you presented it.

Too cool!

Here is my site - http://www.bvshistoria.coc.fiocruz.br/info.php?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Fv.gd%2FFCqE2l%3Ehttps%3A%2F%2Fwww.datafilehost.com%2Fd%2F3f474adc%3C%2Fa%3E: http://www.bvshistoria.coc.fiocruz.br/info.php?a%5B%5D=%3Ca+href%3Dhttps%3A%2F%2Fv.gd%2FFCqE2l%3Ehttps%3A%2F%2Fwww.datafilehost.com%2Fd%2F3f474adc%3C%2Fa%3E
Trả lời
# Margherita 12:18 23-01-2021
I am curious to find out what blog platform you're working with?
I'm experiencing some small security issues with
my latest site and I'd like to find something more secure.
Do you have any suggestions?

Feel free to visit my site :: rtyva.ru: https://rtyva.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://www.transtats.bts.gov/exit.asp?url=https://nuockhoangquanghanh.com
Trả lời
# Zachery 08:18 23-01-2021
I am regular reader, how are you everybody? This post posted at this website is truly pleasant.


My site :: http://cse.google.co.ck/url?q=https%3A%2F%2Fwww.instapaper.com%2Fp%2Frobertsharon30: http://cse.google.co.ck/url?q=https%3A%2F%2Fwww.instapaper.com%2Fp%2Frobertsharon30
Trả lời
# Keenan 34:17 23-01-2021
Wow that was strange. I just wrote an really long comment but after I clicked submit my comment didn't show up.
Grrrr... well I'm not writing all that over again. Anyhow, just wanted to say great blog!


my website http://salinc.ru/redirect.php?url=https://whorlfood0.mystrikingly.com/blog/the-10-cornerstone-principles-of-marketing: http://salinc.ru/redirect.php?url=https://whorlfood0.mystrikingly.com/blog/the-10-cornerstone-principles-of-marketing
Trả lời
# Edmundo 03:17 23-01-2021
Hey! Do you know if they make any plugins to help with Search Engine Optimization? I'm trying to get my blog to rank for some targeted keywords but I'm not seeing very good success.
If you know of any please share. Cheers!

my website :: ezp.ulakbim.gov.tr: http://ezp.ulakbim.gov.tr/login?url=https://zenwriting.net/woolenbag9/how-incorporated-with-this-humor-successfully-in-your-online-business
Trả lời
# CoinBitnok 27:16 23-01-2021
The best software for hackers (hack bank / dating / bitcoin)

https://cranhan.blogspot.com/

and much more in the channel Telegram

https://t.me/brute_engine
Trả lời
# Vickie 06:14 23-01-2021
Wonderful post however , I was wondering if you could
write a litte more on this topic? I'd be very grateful if you could elaborate a little bit more.
Many thanks!

Look into my blog: vtb.az: http://vtb.az/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=http://www.authorstream.com/epochtheory5/
Trả lời
# Bridgett 04:14 23-01-2021
After going over a number of the blog posts on your site, I honestly
appreciate your way of writing a blog. I book-marked it to my bookmark site list and will be checking back
in the near future. Take a look at my web site too and tell me what you think.


Feel free to visit my blog :: 220ds.ru: http://220ds.ru/redirect?url=http://gitlab.asap.um.maine.edu/cancerflag4
Trả lời
# Kendall 21:13 23-01-2021
Wow, this article is nice, my younger sister is analyzing such
things, therefore I am going to convey her.

My site :: http://www.arsenaltula.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=http://www.bsaa.edu.ru/bitrix/rk.php?goto=https://tube.vhearts.net: http://www.arsenaltula.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=http://www.bsaa.edu.ru/bitrix/rk.php?goto=https://tube.vhearts.net
Trả lời
# Florrie 38:10 23-01-2021
I do agree with all of the ideas you have introduced on your post.
They're really convincing and can definitely work. Nonetheless, the posts are very quick for beginners.
May just you please prolong them a bit from next time?
Thank you for the post.

Here is my blog post https://kdm24.ru/bitrix/rk.php?goto=https://greekcrime8.bloggersdelight.dk/2021/01/20/top-four-marketing-recommendations-for-building-a-qualified-professional-practice/: https://kdm24.ru/bitrix/rk.php?goto=https://greekcrime8.bloggersdelight.dk/2021/01/20/top-four-marketing-recommendations-for-building-a-qualified-professional-practice/
Trả lời
# Christiane 38:08 23-01-2021
When some one searches for his essential thing, therefore he/she wishes to be available
that in detail, thus that thing is maintained over here.Here is my web blog :: http://rustabak.ru/bitrix/rk.php?goto=https://foursquare.com/user/1362150442/list/is-now-the-time-to-buy-real-assets: http://rustabak.ru/bitrix/rk.php?goto=https://foursquare.com/user/1362150442/list/is-now-the-time-to-buy-real-assets
Trả lời
# Miriam 12:07 23-01-2021
What a material of un-ambiguity and preserveness of valuable familiarity regarding unpredicted emotions.


my website ... http://cse.google.com.tr/url?sa=i&url=http%3A%2F%2Fdoodleordie.com%2Fprofile%2Fafricajeep3: http://cse.google.com.tr/url?sa=i&url=http%3A%2F%2Fdoodleordie.com%2Fprofile%2Fafricajeep3
Trả lời
# Augustus 44:06 23-01-2021
I do not even know how I finished up here,
but I assumed this put up used to be great. I don't recognize who you are however certainly you are going to a well-known blogger should you are not already.
Cheers!

my blog post :: http://eliron.ru/bitrix/rk.php?goto=https://www.codecademy.com/profiles/goalwound5: http://eliron.ru/bitrix/rk.php?goto=https://www.codecademy.com/profiles/goalwound5
Trả lời
# Dani 26:06 23-01-2021
you're actually a good webmaster. The website loading pace is incredible.
It seems that you are doing any unique trick.
Furthermore, The contents are masterpiece. you've done a magnificent process in this matter!


Also visit my page :: kisgt.ru: http://kisgt.ru/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://www.pcb.its.dot.gov/PageRedirect.aspx%3Fredirectedurl=https://shockdeals.net
Trả lời
# Rashad 23:06 23-01-2021
It's going to be end of mine day, however before end I am reading this impressive article to increase my know-how.


Feel free to surf to my page: http://stavan.ru/bitrix/rk.php?goto=https://historyhub.history.gov/external-link.jspa?url=https://shockdeals.net: http://stavan.ru/bitrix/rk.php?goto=https://historyhub.history.gov/external-link.jspa?url=https://shockdeals.net
Trả lời
# Minerva 50:02 23-01-2021
When someone writes an paragraph he/she keeps the idea of a user in his/her brain that how a user can be aware of it.
Therefore that's why this post is perfect. Thanks!

My site ... http://xn--j1abibcg.xn--p1ai/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://knowyourmeme.com/users/snowghana7/: http://xn--j1abibcg.xn--p1ai/bitrix/redirect.php?event1=&event2=&event3=&goto=https://knowyourmeme.com/users/snowghana7/
Trả lời
# Ona 50:02 23-01-2021
Awesome article.

Check out my site ... http://gorkluch.ru/bitrix/rk.php?goto=http://www.bsaa.edu.ru/bitrix/rk.php?goto=https://tube.vhearts.net: http://gorkluch.ru/bitrix/rk.php?goto=http://www.bsaa.edu.ru/bitrix/rk.php?goto=https://tube.vhearts.net
Trả lời

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Video

  • lST0cZWZqpo Hòa Hãn Linh - Không còn ám ảnh mồ hôi nhiều
  • oSMsko5B1ak Hòa Hãn Linh - Xua tan nỗi lo mồ hôi nhiều
  • aq75s3z7eGs Giáo sư Hoàng Bảo Châu nói về công dụng Hòa Hãn Linh
  • CDIHooUFgtI Giao lưu trực tuyến: Bệnh tăng tiết mồ hôi
  • Np4sAoJNWRY Tư vấn giáo sư: Phương pháp điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi theo phương pháp Đông y
  • oCg0lbPvXYM Hòa Hãn Linh - Không còn ám ảnh mồ hôi nhiều