Trái với quan điểm tồn tại bấy lâu nay cho rằng chứng tăng tiết mồ hôi là bệnh liên quan tới stress, nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học UCLA (Mỹ) đã phát hiện ra rằng bàn tay ẩm ướt là một rối loạn liên quan tới tâm lý truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nhóm nghiên cứu dưới sự chỉ đạo của giáo sư Samuel Ahn, chuyên khoa phẫu thuật mạch máu, nhận thấy rằng, tỷ lệ người bị tăng tiết mồ hôi trong cộng đồng là 5% chứ không phải 1% như người ta vẫn dự đoán.

Chứng mồ hôi tay là bệnh di truyền

Các nhà khoa học cũng đã tiến hành nghiên cứu trên 2 nhóm bệnh nhân:

- Nhóm 1 gồm 49 người bị bệnh tăng tiết mồ hôi.

- Nhóm 2 (đối chứng) gồm những người không bị bệnh này.

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng tiền sử gia đình của tất cả những người nói trên, các bác sĩ nhận thấy:

* 65% đối tượng thuộc nhóm 1 có người thân trong gia đình cũng bị bệnh này.

* Không ai trong nhóm đối chứng có thân nhân bị bệnh.

* Nếu bố hoặc mẹ bị ra mồ hôi nhiều thì con họ có 28% nguy cơ mắc bệnh.

* Nếu con mắc chứng ra mồ hôi tay thì cha mẹ có 14% nguy cơ bị bệnh.

* Bệnh không liên quan tới giới tính, dân tộc và mang tính di truyền trội.

Bước tiếp theo, các nhà khoa học sẽ tiến hành phân tích ADN của những người bị chứng bệnh này để xác định gene gây bệnh. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Phẫu thuật Mạch máu số tháng 2 của Mỹ.

Có thể điều trị

Giáo sư Ahn nói: “Chứng tăng tiết mồ hôi tay ảnh hưởng tới cuộc đời và sự nghiệp của một người, ví dụ cảnh sát có thể làm rơi súng và để tuột kẻ tình nghi; người lính cứu hỏa không thể kéo vòi phun nước, còn nhân viên ngân hàng không đếm tiền được vì tay ra quá nhiều mồ hôi”.

Nguyên nhân gây bệnh là do dây thần kinh giao cảm kích thích mồ hôi tiết ra nhiều hơn bình thường. Dây này gửi tín hiệu tới các mạch máu, buộc chúng co lại, khiến bàn tay bàn chân lạnh ngắt và ẩm ướt. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị được. Giáo sư Ahn đã đưa ra một phương pháp điều trị gây rất ít tổn thương là cắt dây thần kinh giao cảm nối tới tay. Theo ông, kỹ thuật này tới nay đã tỏ ra thành công trong nhiều trường hợp tuy nhiên người dùng phải chấp nhận sự khô rát ở vùng da sau khi cắt bỏ tuyến mồ hôi, bên cạnh đó còn có thể gây ra hiện tượng tăng tiết mồ hôi bù trừ ở một số bộ phận chi dưới cơ thể như đùi, bẹn, mông....

Hoàng Nam (Theo báo điện tử womenshealthvn.com)

 *******************************************************

Hiện nay người tiêu dùng đang chuyển sang sử dụng các loại thực phẩm bổ sung, giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh nổi bật trong số đó là TPCN Hòa Hãn Linh giúp hạn chế chứng ra mồ hôi nhiều, tăng tiết mồ hôi cục bộ hay toàn thân. Hoà Hãn Linh với nguồn gốc từ thiên nhiên, được bào chế dưới dạng viên nén, an toàn và thuận tiện khi sử dụng. Thực phẩm chức năng Hòa Hãn Linh với các thành phần có tác dụng bổ khí cố biểu, dưỡng âm sinh tân dịch, giữ nước trong tế bào, làm giảm sự hoạt động quá mức của thần kinh giao cảm, do đó Hòa Hãn Linh giúp làm giảm tiết mồ hôi ở nách, lòng bàn tay, chân, trán, lưng…có thể là toàn thân, hiệu quả lâu dài, an toàn và không gây tác dụng phụ. Sản phẩm sử dụng được cho nhiều lứa tuổi. ( đặc biệt có thể sử dụng được cho trẻ em từ 7 tuổi trở lên)

Hòa Hãn Linh - Không còn ám ảnh mồ hôi nhiều