Tôi bị đổ mồ hôi ở tay, nách nhưng không có mùi hôi. Nhiều khi tôi cảm thấy mất tự tin khi đứng trước nhiều người bởi bàn tay ướt nhép và nách áo có vết ố vì mồ hôi. Tôi thấy có người dùng phèn chua bột để rắc vào chỗ bị đổ mồ hôi. Xin hỏi trị mồ hôi nhiều bằng phèn chua có hiệu quả thực sự không, tôi nên áp dụng cách nào để hết mồ hôi?
Trả lời:

Chào bạn,

Tăng tiết mồ hôi vùng tay, nách là chứng bệnh gặp phải ở khá nhiều người. Dù có gây mùi hay không, thì ai gặp phải tình trạng này đều cảm thấy bất tiện trong sinh hoạt, trở ngại trong giao tiếp hàng ngày. Nguyên nhân của bệnh là do hệ thần kinh thực vật hoạt động quá mức khiến tuyến mồ hôi tiết nhiều mồ hôi hơn so với bình thường.

Theo kinh nghiệm dân gian, việc sử dụng phèn chua bột bôi vào lòng bàn tay và vùng nách cũng có thể thấm hút và làm giảm phần nào lượng mồ hôi tiết ra. Nhưng thực tế điều này chưa đem lại hiệu quả cao bởi chỉ duy trì trong thời gian ngắn và đáp ứng còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Hiện nay trong tây y có nhiều phương pháp điều trị tăng tiết mồ hôi như tiêm botox, laser... Tuy nhiên những phương pháp này còn hạn chế, chi phí khá cao nhưng hiệu quả không kéo dài, chỉ được 3 - 6 tháng. Điều trị mồ hôi nách bằng phẫu thuật cắt hạch giao cảm thông qua nội soi lồng ngực cũng là một cách có thể giảm tiết mồ hôi tay và nách. Đây là phương pháp khá an toàn tuy nhiên, sau khi thực hiện phẫu thuật bạn có thể đối mặt với tình trạng mồ hôi tiết ra nhiều hơn ở các vùng khác trên cơ thể (tiết mồ hôi bù trừ)

Một số vị thuốc trong Đông y như Thiên môn đông, Sơn thù du, Hoàng kỳ có thể giúp khắc phục được nhược điểm này, nhờ có tác dụng làm săn se và tăng cường sức bền trên bề mặt da, ức chế sự rối loạn của hệ thần kinh thực vật - tác động trực tiếp vào căn nguyên gây ra bệnh nên giảm mồ hôi khá bền vững. Hiện nay, các thảo dược trên đã có trong Tpcn Hòa Hãn Linh, bạn có thể tham khảo sử dụng 4 – 6 viên/ngày từ 3-6 tháng để cải thiện tình trạng ra nhiều mồ hôi tay và nách của mình

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến chế  độ ăn uống hàng ngày, cần hạn chế thực phẩm cay nóng, chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, trà đặc, cafe. Nên tắm rửa thường xuyên, mặc đồ thoáng mát để hạn chế khó chịu do tiết nhiều mồ hôi gây ra.

Chúc bạn sớm khỏe!