Tôi bị đổ mồ hôi tay chân từ nhỏ, lớn lên thì bắt đầu ra nhiều mồ hôi ở nách. Nó thường ra mồ hôi khi thời tiết có độ ẩm cao chẳng hạn như những ngày mưa dù trời có lạnh. Và đặc biệt ra nhiều lúc vui hay lúc căng thẳng. Tôi đã dùng nhiều thuốc đông y nhưng vẫn không khỏi. Vậy cho tôi hỏi nguyên nhân của căn bệnh này là gì và có chữa khỏi hoàn toàn không?
Trả lời:

Chào bạn,

Với những dấu hiệu như bạn kể, rất có thể đó là chứng bệnh tăng tiết mồ hôi do rối loạn thần kinh thực vật, cường giao cảm. Đây là cơ quan có nhiệm vụ điều khiển hoạt động các tuyến tiết, nhịp tim và nhịp thở của cơ thể. Thay vì hoạt động bình thường, nhánh thần kinh giao cảm “làm việc” quá mức dẫn đến mồ hôi tiết ra nhiều hơn, gây khó chịu trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Chứng bệnh tăng tiết mồ hôi có thể khởi phát ngay từ độ tuổi niên thiếu, mồ hôi đặc biệt ra nhiều ở lòng bàn tay và khi đến tuổi vị thanh niên, mồ hôi xuất hiện nhiều ở vùng nách dưới cánh tay áo. Đồng thời, tình trạng này cũng tăng lên mỗi khi bạn lo lắng căng thẳng, bởi khi đó cơ thể sẽ tiết ra những chất hóa học kích thích hoạt động của hệ thần kinh thực vật.

Ra mồ hôi nhiều không ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe nhưng ngược lại, nó lại tác động về mặt tâm lý làm cho người bệnh mất tự tin và e ngại trong giao tiếp. Có tới 3% dân số thế giới gặp phải tình trạng này và cho đến thời điểm hiện tại các nhà nghiên cứu vẫn chưa thực sự tìm ra phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn chứng bệnh này. Các phương pháp như tiêm Botox, điện di ion hay cắt hạch thần kinh giao cảm hoặc chỉ có tác dụng tạm thời hoặc để lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Việc áp dụng các biện pháp dân gian cũng có thể giảm phần nào mồ hôi nhưng điều này còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Mặc dù không trị khỏi hoàn toàn bệnh nhưng Tpcn Hòa Hãn Linh với sự kết hợp của các thảo dược quý cùng các hoạt chất sinh học tự nhiên giúp ổn định hoạt động của hệ thần kinh thực vật, làm săn se bề mặt da có thể làm cho tuyến mồ hôi tiết ra như bình thường. Nếu kiên trì sử dụng theo liều 4 viên/ngày chia làm hai lần trong thời gian từ 3- 6 tháng, bạn có thể giảm được 70- 80% lượng mồ hôi của mình.

Bên cạnh sử dụng Tpcn Hòa Hãn Linh, bạn cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng  ngày, cần hạn chế thực phẩm cay nóng,đồ uống chứa chất kích thích hay các thực phẩm chế biến sẵn. Việc giữ cho tinh thần thoải mái, vui vẻ bằng các bài thể dục nhẹ nhàng, đều đặn mỗi ngày như tập thiền, yoga hay hít sâu thở chậm cũng rất tốt cho việc hạn chế mồ hôi ở bạn.

Chúc bạn sức khỏe!