Tôi 24 tuổi, bị ra mồ hôi nhiều từ năm lớp 6, vị trí ra nhiều nhất là ở nách, ít hơn ở tay và chân làm tôi rất xấu hổ với bạn bè. Xin cho hỏi tại sao tôi lại bị tình trạng này trong khi gia đình không có ai mắc bệnh và tôi nên điều trị thế nào?
Trả lời:

Chào bạn,

Tình trạng ra nhiều mồ hôi từ nhỏ của bạn rất có thể là do chứng rối loạn hệ thần kinh thực vật. Đây là hệ thần kinh chi phối các hoạt động tự chủ của cơ thể như nhịp tim, nhịp thở, bài tiết, tiêu hóa… Vốn dĩ, hệ thần kinh này gồm 2 nhánh là giao cảm và phó giao cảm có tác động đối lập nhau, nhưng lại luôn duy trì mọi hoạt động của cơ thể ở trạng thái cân bằng. Khi vì một lý do nào đó làm cho hệ giao cảm hoạt động quá mức, sẽ gây tăng tiết mồ hôi. Ngoài mồ hôi, bạn có thể thấy tim đập nhanh, hồi hộp, khó thở, tăng tiết dịch vị gây đau vùng thượng vị dạ dày… Tất cả mọi người khi gặp phải chứng bệnh này đều luôn mong muốn tìm được biện pháp chữa trị hiệu quả, bởi khó chịu do chứng bệnh này gây ra là quá lớn: không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm hạn chế giao tiếp và gây tâm lý e ngại, mất tự tin.

Tuy vậy, để trấn tĩnh lại hệ thần kinh thực vật làm cho mồ hôi tiết ra như bình thường là cả một quá trình cần sự kiên trì của người bệnh. Tây y có một số phương pháp điều trị căn bệnh này như sử dụng thuốc ức chế hệ giao cảm, điện di ion, tiêm botox, phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm… Nhưng đây chỉ là các giải pháp tạm thời, không thể áp dụng lâu dài do nhiều tác dụng phụ, cũng như không tác động được vào căn nguyên gây bệnh.

Trong Đông y, Thiên môn Đông và Hoàng kỳ là hai thảo dược được các chuyên gia đánh giá rằng có thể giúp hỗ trợ điều trị chứng tăng tiết mồ hôi hiệu quả. Việc kết hợp hai thảo dược này với một số hoạt chất tự nhiên khác giúp điều hòa thân nhiệt, ức chế sự hưng phấn quá mức của hệ thần kinh giao cảm, đồng thời làm tăng sức đề kháng của cơ thể.

Để mang lại sự thuận tiện cho người bệnh, hai dược liệu này đã được phối hợp thêm một số hoạt chất khác trong các sản phẩm thực phẩm chức năng như Tpcn Hòa Hãn Linh, bạn có thể tìm hiểu thêm để sử dụng.

Việc điều trị mồ hôi không thể nóng vội ngày một ngày hai là khỏi bệnh, do để làm ổn định hệ thần kinh cần có thời gian, vì vậy bạn cần kiên trì sử dụng sản phẩm theo đúng liệu trình của nhà sản xuất. Kết hợp cùng là chế độ sinh hoạt phù hợp, tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây và uống nhiều nước mỗi ngày; hạn chế những thực phẩm cay nóng, gia vị có mùi. Bên cạnh đó, bạn có thể uống bổ sung thêm một số vitamin D, magie.

Chúc bạn sớm tìm được giải pháp điều trị bệnh hiệu quả!