Thưa chuyên gia, tôi được biết quá trình bài tiết mồ hôi là một hoạt động có ích trong việc duy trì thân nhiệt và đào thải độc tố. Nhưng tôi lại bị tiết mồ hôi quá nhiều ở toàn thân, liệu điều đó có làm mất vitamin của cơ thể đi không?
Trả lời:

Chào bạn,

Tăng tiết mồ hôi là căn bệnh tưởng chừng như vô hại nhưng thực tế, ngoài việc làm ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, nó còn có thể gây một số tiêu cực đến cơ thể như làm mất nước, mất điện giải và gây thiếu hụt một số vitamin tan trong nước.

Bình thường, mồ hôi sẽ tiết ra khi hệ thần kinh giao cảm được kích thích. Nhưng khi có một nguyên nhân nào đó làm hệ thần kinh này bị kích thích quá mức, cơ thể của bạn sẽ tiết rất nhiều mồ hôi. Và điều này có thể làm mất một số vitamin tan trong nước vì chúng sẽ bị đào thải ra ngoài cơ thể. Chẳng may nếu thiếu vitamin C có thể làm giảm quá trình hấp thu sắt gây thiếu máu, các vết thương chậm lành… thiếu vitamin B gây mệt mỏi, suy nhược thần kinh, chán ăn, rụng tóc…

Tuy việc thiếu hụt vitamin là tương đối ít gặp, nhưng lượng mồ hôi của bạn đổ rất nhiều, trên khắp các bộ phận của cơ thể nên việc đối diện với nguy cơ này sẽ cao hơn. Để phòng ngừa, bạn nên cố gắng uống đủ nước trong ngày, tích cực ăn nhiều các thực phẩm có hàm lượng cao các vitamin có trong cá, thịt, trái cây, rau xanh…

Hiện nay có một số sản phẩm có nguồn gốc chính từ thảo dược có thể giúp làm giảm mồ hôi nhờ đó mà ngăn ngừa nguy cơ bị mất vitamin. Đặc biệt là những sản phẩm có chứa một số thành phần như Magie clorua, Taurine, Sơn Thù Du, Thiên Môn đông ... giúp ổn định tính dẫn truyền của hệ thần kinh, giảm tính hưng phấn của các hạch giao cảm, ngoài ra còn giúp se khít lỗ chân lông, tăng sức đề kháng trên bề mặt da, giúp cơ thể phòng chống mệt mỏi khá hiệu quả chẳng hạn như Tpcn Hòa Hãn Linh. Bạn có thể tham khảo và sử dụng.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe.