Con tôi năm nay 15 tuổi, thường bị ra nhiều mồ hôi ở vùng nách khiến áo luôn có mùi hôi rất khó chịu. Nhiều khi tham gia các môn thể thao như đá bóng, cầu lông là mồ hôi ra ướt đẫm cả người. Trường hợp của con tôi có mắc bệnh gì không, có cần điều trị không?
Trả lời:

Chào bạn,

Ở tuổi dậy thì, với sự thay đổi của hormon trong cơ thể, rất nhiều người gặp phải tình trạng đổ mồ hôi bất thường, đặc biệt ở những vùng có nhiều nếp gấp như nách, bẹn… Tuy nhiên cũng không thể loại trừ một trong số những nguyên nhân cũng rất phổ biến gây bệnh mồ hôi, đó là do sự rối loạn chức năng của hệ thần kinh thực vật, cường giao cảm. Bạn sẽ thấy rõ điều này mỗi khi con hồi hộp, căng thẳng trước một vấn đề gì đó. Mồ hôi nhiều ở những vùng nách áo không chỉ gây khó chịu mà còn tạo ra môi trường thuận lợi cho nhiều vi khuẩn sinh sôi, tạo ra mùi cơ thể khá đặc trưng. Chính điều đó đã làm mất tự tin của khá nhiều bạn trẻ.

Đối với bệnh đổ mồ hôi, việc điều trị sớm sẽ có ý nghĩa rất quan trọng giúp con bạn có thể hạn chế được những khó chịu trong sinh hoạt, đồng thời, phòng tránh được những vấn đề về sức khỏe khác như bệnh dạ dày, nhịp tim nhanh,.. do rối loạn thần kinh thực vật gây ra.

Việc kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý cũng có thể làm nâng cao hiệu quả làm giảm ra mồ hôi khá tốt. Trước mắt, bạn nên khuyên con uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và hạn chế thực phẩm, gia vị cay nóng. Bên cạnh đó, bạn ấy cũng có thể tập điều tiết cảm xúc, tránh lo lắng căng thẳng quá mức bằng cách tập hít sâu thở chậm, tập yoga, ngồi thiền và tiến hành vệ sinh cá nhân thường xuyên để tránh tạo mùi khó chịu cho cơ thể.

Với phương pháp điều trị bằng phẫu thuật, thực tế chỉ mang lại hiệu quả cục bộ tại một vị trí nhất định, trị bệnh mồ hôi tại tay và nách nhưng tác hại lớn nhất mà nó để lại là gây tăng tiết bù trừ sang nhiều nơi khác như đầu mặt, lưng, chân.... Thay vào đó, những phương pháp được coi là hiệu quả khi điều chỉnh được rối loạn hoạt động bên trong cơ thể mà không cần dùng đến dao kéo. Một trong những cách để bạn tham khảo thêm là sử dụng các thảo dược tự nhiên là Sơn thù du, Thiên môn đông, giúp săn se bề mặt da và ổn định chức năng hệ thần kinh thực vật, giảm tiết mồ hôi. Bạn có thể tìm thấy các thảo dược này trong Tpcn Hòa Hãn Linh. Bạn có thể cho con sử dụng sản phẩm này với liều 4- 6 viên/ngày theo liệu trình từ 3-6 tháng để mồ hôi tiết ra như bình thường.

Chúc con bạn khỏe mạnh.