Tôi năm nay 25 tuổi, khi đứng trước đám đông chẳng hạn như thuyết trình, phát biểu ý kiến thì thấy mồ hôi tiết ra rất nhiều, kèm theo tim đập nhanh, hồi hộp. Những lúc bình thường có khi mồ hôi ra có khi lại không. Trường hợp của tôi thì nên chữa như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:

Chào bạn,

Dựa vào các dấu hiệu trên, rất có thể bạn đang bị chứng rối loạn hệ thần kinh thực vật. Khi gặp phải tình trạng này sẽ có những triệu chứng như mồ hôi ra nhiều, tim đập nhanh, hồi hộp, lo âu mà không rõ nguyên nhân. Lâu dần có thể để lại nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe, mất nước mất điện giải theo mồ hôi khiến cơ thể luôn mệt mỏi, đồng thời gây viêm da, nhiễm nấm hoặc giảm sức đề kháng, dễ bị cảm lạnh... lúc này bệnh trở nên mạn tính và việc điều trị cũng vì thế mà khó khăn hơn.

Tây y vẫn chưa có phương pháp nào để chữa dứt điểm được chứng rối loạn thần kinh thực vật, mà chỉ có thể làm giảm bớt triệu chứng tạm thời do bệnh gây ra. Hiện nay theo nhiều nghiên cứu y học hiện đại cho thấy, một số hoạt chất sinh học trong Thiên môn đông, Hoàng kỳ, Sơn thù du kết hợp cùng Taurin, Magie có tác dụng làm giảm sự hưng phấn quá mức của hệ thần kinh thực vật nhờ đó ngăn ngừa quá trình bài tiết mồ hôi hiệu quả, giúp cơ thể chống lại tình trạng lo âu, mệt mỏi, tăng sức đề kháng. Các hoạt chất này đã được bào chế dưới dạng viên nén Tpcn Hòa Hãn Linh, khá thuận tiện trong quá trình sử dụng, bạn có thể tham khảo.

Ngoài ra để việc điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi được hiệu quả, giúp hệ thần kinh hoạt động ổn định, bạn cũng cần chú ý hơn đến chế độ sinh hoạt cho phù hợp: hạn chế sử dụng các chất kích thích hệ thần kinh như bia, rượu, thuốc lá, trà đặc, cà phê…; cố gắng đi ngủ đúng giờ giấc, không thức quá khuy; luyện tập một số môn thể thao như hít sâu thở chậm 5 – 10 phút mỗi khi căng thẳng; uống đủ từ 1,8 – 2 lít nước mỗi ngày; ăn nhiều đồ ăn có tính mát như dứa, thanh long, bí đao, các loại ốc hến…

Chúc bạn sớm tìm được giải pháp điều trị bệnh hiệu quả