Thưa chuyên gia, tôi bị mồ hôi tay rất nhiều và có ý định đi cắt hạch nhưng vẫn còn rất phân vân. Chuyên gia có thể cho tôi biết phương pháp cắt hạch giao cảm có những ưu, nhược điểm gì? Xin cảm ơn.
Trả lời:

Chào bạn

Phương pháp cắt hạch giao cảm là một phẫu thuật can thiệp để chữa mồ hôi nhiều ở tay đang được rất nhiều người quan tâm. Bên cạnh những lợi ích mang lại thì người bệnh cũng phải đối mặt những rủi ro khó tránh khỏi.

Ưu điểm của cắt hạch:

+ Tiến hành nhanh chóng, đơn giản trong thời gian 1-3 giờ và bạn có thể ra về ngay sau cuộc phẫu thuật.

+ Tỷ lệ thành công cao tới 98%: bạn có thể hài lòng với bàn tay khô ráo ngay sau khi phẫu thuật.

Nhược điểm:

+ Đổ mồ hôi bù trừ: đây là tác dụng phụ thường gặp nhất và gây phiền toái nhiều nhất cho người bệnh. Đổi lại một đôi bàn tay khô ráo, bạn sẽ gặp phải rắc rối khi mồ hôi tiết nhiều hơn ở các bộ phận khác như lưng, bụng, đùi, chân…

+ Bàn tay khô ráo quá mức có thể gây khô rát, dày sừng, bong da ở bàn tay.

+ Tái phát sau phẫu thuật: có khoảng 1-2 % người bệnh có thể tái phát lại. Nguyên nhân có thể do sự nối lại của các dây thần kinh để dẫn truyền tín hiệu.

+ Biến chứng sau phẫu thuật: thường hiếm gặp nhưng phẫu thuật có thể gây chảy máu nhiều, nhễm trùng và tổn thương cơ quan xung quanh, tràn khí màng phổi, hội chứng Horner (hội chứng mắt rũ xuống)...

+ Không phải tất cả các trường hợp đều được tiến hành: phương pháp này không được chỉ định cho những người dưới 18 tuổi hoặc đang mắc các bệnh lý như tim mạch, bệnh phổi, bệnh về tuyến giáp.

Một số tác dụng khác có thể gặp như mệt mỏi, rụng tóc, giảm tập trung, ngứa da đầu, tăng cân, khó thở...

Trước khi quyết định tiến hành bạn cần phải cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro mà phương pháp mang lại. Trước hết với trường hợp của bạn, hãy thử áp dụng một số biện pháp như luyện tập điều tiết cảm xúc bằng các bài tập thư giãn như hít sâu, thở chậm; yoga, thiền… Kết hợp với thay đổi chế độ ăn uống như uống nhiều nước, ăn nhiều thực phẩm mát như rau xanh, quả tươi; hạn chế những thực phẩm cay nóng như các đồ ăn chiên xào, tiêu, tỏi, ớt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các thảo dược giúp làm giảm tiết mồ hôi hiệu quả như Thiên môn đông, Sơn thù du. Nhờ tác động ức chế hoạt động quá mức của thần kinh giao cảm, Thiên môn đông có thể tác động vào căn nguyên gây mồ hôi và giảm tiết một cách bền vững. Sơn thù du có tác dụng làm săn se bề mặt da nhờ đó cũng ngăn ngừa tiết mồ hôi hiệu quả. Sự kết hợp của 2 thảo dược này là biện pháp toàn diện để cải thiện chứng mồ hôi tay nhiều của bạn. Bạn có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm hỗ trợ có chứa các thảo dược này như Tpcn Hòa Hãn Linh.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!