Con tôi năm nay 9 tuổi, khi ngủ thường ra mồ hôi nhiều ở đầu và lưng, ban ngày thì ra nhiều ở tay và trán. Như vậy có phải là tăng tiết mồ hôi hay không và nên chữa trị bằng cách nào? Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:

Chào bạn,
Bài tiết mồ hôi là hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể để đào thải cặn bã và điều hòa thân nhiệt. Khi mồ hôi ra quá nhiều, ngay cả khi trẻ không hoạt động, ngồi trong phòng điều hòa thì có thể bị tăng tiết mồ hôi.

Tuy nhiên, ra nhiều mồ hôi khi ngủ còn được gọi là tình trạng mồ hôi trộm có thể do bị thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất như vitamin D, canxi…  hoặc do hệ thần kinh thực vật của trẻ bị rối loạn.
Vì vậy, bạn cần tiết tục theo dõi tình trạng sức khỏe của con. Nếu trẻ gầy, kém theo kén ăn, thì tốt nhất gia đình nên đưa con đi khám để được các bác sỹ thăm khám cẩn thận để tìm ra nguyên nhân chính xác, từ đó việc điều trị mới mang lại hiệu quả.

Trước mắt gia đình nên chú ý thường xuyên tắm rửa, thay đồ để tránh tình trạng bị cảm lạnh, nên thay ga giường thường xuyên để phòng tránh vi khuẩn trú ngụ và gây bệnh, điều chỉnh chế độ ăn uống như tránh thực phẩm cay nóng và có chứa các chất kích thích gây tăng tiết mồ hôi, mặc trang phục thoáng mát cho trẻ.

Bạn có thể tham khảo sử dụng những chế phẩm từ đông tây y kết hợp như sản phẩm Tpcn Hòa Hãn Linh, giúp cân bằng hoạt động của hệ thần kinh thực vật, do đó tác động chính vào căn nguyên gây chứng mồ hôi nhiều hiệu quả, an toàn.
Chúc con bạn phát triển khỏe mạnh.
Thân!