Nguyen thi Lam: Quê tôi ở Đà lạt, tôi sống ở đó 35 năm nay rồi nhưng không có hiện tượng bị ra nhiều mồ hôi. Nhưng từ khi tôi chuyển vào Nam sinh sống cùng với con cái thì tôi bị ra mồ hôi ghê lắm, dù tôi chỉ làm một việc gì đó nhẹ nhàng thôi nhưng mồ hôi cứ tứa ra như tắm vậy, đặc biệt là ở vùng tay, cổ, nách hoặc vùng trước ngực khiến tôi rất khó chịu. Liệu tôi có bị bệnh tăng tiết mồ hôi hay không? Có phải do tôi chuyển vào nam, thay đổi khí hậu nên xảy ra tình trạng trên không? Liệu có chữa khỏi được bệnh này không?
Trả lời:

Có rất nhiều nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi như:

+  Điều kiện thời tiết: Khí hậu hai miền khác nhau, Miền Trung, khí hậu Đà Lạt mát mẻ còn ở Miền Nam thì khí hậu nóng hơn nên cũng ảnh hưởng đến tình trạng ra mồ hôi của cơ thể.

+  Điều kiện nơi ở, nơi làm việc: Nơi ở chật hẹp thường dễ đổ mồ hôi hơn những nơi thoáng mát

+ Điều kiện công việc: Làm việc tập trung, làm căng thẳng , công việc nhiều áp lực khiến lượng  mồ hôi ra nhiều hơn.

Ngoài ra cũng cần lưu ý 1 số vấn đề như: lượng nước chị uống có đủ không vì tôi thấy phụ nữ thường ít uống nước. Hoặc hiện tại chị đang sử dụng loại thuốc gì. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến tình trạng đổ mồ hôi của chị.

Bên cạnh đó,phụ nữ sau tuổi từ 45 - 48 hoạt động sinh lý thay dổi, không giống tuổi thanh niên, đặc biệt  ở tuổi sau 45 là thời kì mãn kinh cũng gây đổ mồ hôi nhiều. Sức khỏe của chị khi ở Đà Lạt và TP. HCM có gì khác nhau không. Hiện tượng ra mồ hôi như chị nói liên quan đến tất cả các yếu tố trên. Nhiều yếu tố nhỏ tạo thành yếu tố lớn. nếu hiện tượng ra mồ hôi của chị gây khó chịu nhiều, chị có thể đi khám sức khỏe để xem tình trạng ra nhiều mồ hôi của chị là do nguyên nhân nào. Chị nên chú ý xem tình trạng của mình có liên quan đến nguyên nhân nào ở trên hay không. Nếu có thì nên tìm cách tránh những nguyên nhân khiến cho tình trạng đổ mồ hôi của bạn nặng hơn. Còn không thì chị nên đến các cơ sở y tế để khám, từ đó sẽ có hướng điều trị.