Tôi năm nay 35 tuổi. Tôi bị mắc chứng ra nhiều mồ hôi nách mỗi khi lo lắng, hồi hộp. Những lúc mồ hôi ra nhiều như vậy thì nách lại có mùi khó chịu. Vậy tư vấn giải thích giúp tôi trường hợp của tôi là bị làm sao, và có cách nào để chữa được căn bệnh này không?
Trả lời:

Chào bạn,

Theo như những gì bạn chia sẻ thì có thể tình trạng của bạn là do bị rối loạn hệ thần kinh thực vật điều khiển hoạt động của mồ hôi. Khi hệ thần kinh thực vật bị rối loạn, chỉ cần một kích thích nhỏ (vận động, tâm lý…) cũng sẽ khiến mồ hôi ra nhiều. Tuy nhiên để chắc chắn nguyên nhân là chính xác có phải do rối loạn thần kinh thực vật hay không thì bạn cần thiết phải đến gặp bác sỹ chuyên khoa thần kinh để được tư vấn và điều trị. Các bác sỹ có thể chỉ định cho bạn một số loại thuốc giúp an thần, làm ổn định hoạt động của hệ thần kinh thực vật giúp làm giảm mồ hôi.

Ở nách môi trường rất nóng và ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều vi khuẩn phát triển sinh ra những chất thải có mùi hôi khó chịu. Nếu làm giảm tiết được mồ hôi mùi khó chịu này có thể hết. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng kết hợp với các sản phẩm tạm thời như lăn, xịt khử mùi để làm giảm mùi hôi;  mỗi khi lo lắng, hồi hộp bạn có thể hít sâu thở chậm từ 5 – 10 phút; thường xuyên dùng khăn mềm vệ sinh vùng nách sạch sẽ hàng ngày.

Một số giải pháp từ Đông y cũng sẽ giúp ổn định hệ thần kinh thực vật hỗ trợ điều trị mồ hôi nhiều rất hiệu quả như Tpcn Hòa Hãn Linh. Bạn có thể tìm hiểu để sử dụng thêm.

Chúc bạn sức khỏe.

Thân!