Tôi năm nay 37, mấy tháng nay nửa đêm phải tỉnh giấc vì mồ hôi quá nhiều vào ban đêm. Có phải do tôi chơi thể thao quá mức hay do đắp chăn quá ấm không thưa chuyên gia?
Trả lời:

Chào bạn,

Không biết bạn có gặp tình trạng này vào mùa hè hay không? Chơi thể thao quá mức hay đắp chăn ấm cũng có thể là nguyên nhân làm tăng tiết mồ hôi. Tuy nhiên nếu mồ hôi nhiều khiến bạn tỉnh giấc thì có thể bạn đã bị rối loạn hệ thần kinh thực vật. Có thể ban đầu những rối loạn này chỉ ảnh hưởng đến việc bài tiết mồ hôi nhưng sau đó nếu không được kiểm soát có thể gây ra các rối loạn khác chẳng hạn như nhịp tim nhanh, run tay chân… tuy nhiên cũng không thể loại trừ các nguyên nhân làm tăng tiết mồ hôi như bệnh cường giáp, lao, béo phì… Chính vì vậy bạn cần thiết phải đi khám sớm tại chuyên khoa thần kinh hoặc nội tiết để được chẩn đoán chính xác để điều trị sớm.

Có một số lời khuyên sau có thể giúp bạn kiểm soát mồ hôi như: khi đi ngủ nên lựa chọn quần áo bằng sợi bông mềm mại, thoáng mát; hạn chế việc thức khuya mà nên ngủ sớm, ngủ đủ 7 – 8h/ ngày; hạn chế sự dụng các chất kích thích không có lợi cho hệ thống thần kinh như rượu, bia, thuốc lá; sử dụng thêm Tpcn Hòa Hãn Linh nhằm giảm tiết mồ hôi và ổn định hệ thần kinh thực vật.

Chúc bạn sớm khỏe.

Thân!