Thưa chuyên gia, tôi bị đổ mồ hôi rất nhiều bất kể thời tiết mát mẻ hay nóng bức. Đặc biệt là những khi căng thẳng, hồi hộp mồ hôi có thể túa ra ướt đẫm quần áo. Bác sĩ cho tôi biết tôi cần phải thay đổi chế độ ăn và luyện tập để có thể cải thiện được chứng mồ hôi nhiều? Xin cảm ơn.
Trả lời:

Chào bạn,

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa chứng ra mồ hôi nhiều nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu hết được vai trò của một phương pháp khá đơn giản, an toàn và hiệu quả đó là thay đổi lối sống một cách khoa học và lành mạnh.

Về chế độ ăn:

+ Bạn cần tránh những thực phẩm làm tăng tiết mồ hôi như đồ cay nóng: các món chiên xào, các gia vị như tiêu, tỏi, ớt, hành...Hạn chế lượng muối ăn vì ăn mặn sẽ khiến cơ thể tăng tiết mồ hôi để đào thải lượng muối dư thừa. Đồ uống có chứa nhiều chất kích thích như rượu, bia, cà phê…

+ Nên uống nhiều nước. Ăn nhiều rau quả vừa giúp làm  mát cơ thể lại bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đồng thời bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi như sữa chua, phô mai, sữa tách béo… có thể hạn chế sự tiết mồ hôi quá nhiều và tăng sức đề kháng của cơ thể. Các thực phẩm giàu vitamin nhóm B như trứng, bơ, đậu Hà Lan… có thể giúp cơ thể làm việc hiệu quả, hạn chế ra mồ hôi nhiều.

Về chế độ luyện tập:

Thường khi luyện tập nhiều chúng ta sẽ càng ra nhiều mồ hôi. Tuy nhiên không phải vì vậy mà bạn lại bỏ qua những bài luyện thư giãn tinh thần như thiền, yoga, bài tập hít sâu thở chậm. Việc điều tiết cảm xúc rất quan trọng vì khi bạn quá căng thẳng, lo lắng sẽ càng làm cho hệ thống thần kinh giao cảm hoạt động quá mức, gây đổ mồ hôi nhiều hơn.

Sử dụng giải pháp hỗ trợ từ thảo dược:

Một số thảo dược có tác dụng làm giảm tiết mồ hôi hiệu quả như Thiên môn đông, Sơn thù du. Nhiều nghiên cứu cho thấy các hoạt chất sinh học từ Thiên môn đông có tác dụng tương tự như các thuốc kháng cholinergic nhờ đó làm giảm tiết mồ hôi một cách hiệu quả. Sơn thù du được biết đến vai trò làm săn se bề mặt da, kháng viêm, kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng trên bề mặt da và hạn chế vi khuẩn phát triển gây mùi hôi khó chịu. Sự kết hợp của 2 thảo dược này là giải pháp đồng bộ làm giảm tiết mồ hôi một cách tự nhiên, bền vững. Bạn có thể tham khảo sử dụng một số sản phẩm chuyên biệt dành cho người bị mồ hôi nhiều có chứa các loại thảo dược này.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!