Tôi rất buồn vì cơ thể tôi khi còn nhỏ đã bị ra nhiều mồ hôi. Nhất là vùng đầu, trán, khi đi làm cứ có một vấn đề nào đó tác động là mồ hôi thi nhau chảy. Tôi có ra hiệu thuốc tìm mua thuốc bôi nhưng họ nói chỉ tạm thời dùng tạm thời thôi. Tôi mong chuyên gia có thể chỉ giúp tôi một loại thuốc làm giảm tình trạng này được không?
Trả lời:

Chào bạn,

Một số các thuốc dạng xịt và bôi tại chỗ có tác dụng làm săn se bề mặt niêm mạc, nên có thể giúp làm giảm mồ hôi tạm thời. Tuy nhiên ở vùng da đầu có khá nhiều tóc nên hầu như chúng sẽ không mang lại nhiều tác dụng cho bạn.

Chạy khắp cơ thể có một hệ thống gọi là hạch giao cảm chi phối việc bài tiết mồ hôi. Khi chúng bị hưng phấn quá mức sẽ kích thích tăng tiết mồ hôi gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày và trong giao tiếp. Theo bạn mô tả, bạn bị mồ hôi nhiều từ bé thì rất có thể nguyên nhân là do vấn đề trên. Để điều trị hiện nay bác sỹ có thể chỉ định cho bạn một số loại thuốc như thuốc kháng cholinnergic ((glycopyrrolate, oxybutynin, benztropine, propantheline), thuốc chẹn beta, tiêm botulinum… Tuy nhiên để được chỉ định loại nào, liều lượng ra sao, cách sử dụng thế nào bạn bắt buộc cần đến bệnh viện để được bác sỹ thăm khám cẩn thận và đưa ra kết luận điều trị chính xác nhất.

Nhưng bạn cũng cần biết thuốc chỉ có tác dụng tạm thời, làm giảm triệu chứng chứ không chữa trị được hoàn toàn bệnh mồ hôi nhiều ở đầu. Mặt khác trong quá trình sử dụng dài ngày có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn, vì vậy từ xưa ông bà ta đã biết đến một số thảo dược trị mồ hôi nhiều như Hoàng kỳ, Thiên môn đông, Sơn thù du… Ngay nay, tại Việt Nam vẫn áp dụng ba thảo dược này nhưng đưa thêm một số thành phần có hoạt chất Tây y như Magie clorua, Taurin trong Tpcn Hòa Hãn Linh cho kết quá kiểm soát mồ hôi khá hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn nên tăng cường luyện tập một số môn thể thao như thiền, yoga, hít sâu thở chậm… để điều hòa cảm xúc, hạn chế ăn một số thực phẩm không có lợi như đồ ăn cay nóng, chiên xào mà nên tăng cường ăn thêm các thực phẩm mát dễ tiêu như rau tầm tơi, rau ngót, bí đao…

Chúc bạn sớm tìm được giải pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Thân mến!