Mẹ tôi năm nay 40 tuổi, dạo gần đây thường xuyên bị đổ mồ hôi nhiều ở mặt. Xin hỏi đó là bệnh gì và nên điều trị thế nào?
Trả lời:

Chào bạn,

Ra nhiều mồ hôi ở mặt có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như thời tiết nóng bức, vận động nhiều nhưng nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên trong mọi điều kiện về nhiệt độ, môi trường thì đó có thể là do bệnh lý mắc kèm như rối loạn thần kinh thực vật gây nên chứng tăng tiết mồ hôi. Ngoài ra, phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh với những thay đổi trong nội tiết tố cũng dễ dẫn đến những cơn “bốc hỏa” gây ra hiện tượng đổ mồ hôi.

Trường hợp ra nhiều mồ hôi ở mặt ngay cả khi không vận động hay ở nhiệt độ mát như mẹ bạn, để điều trị hiệu quả cần kết hợp nhiều yếu tố như giữ cho tâm lý thoải mái, uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ và hạn chế các thực phẩm cay nóng như cà phê, tiêu, ớt…

Mẹ bạn cũng có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm có chứa các thảo dược như Thiên môn đông, Sơn thù du, Hoàng kỳ để giúp bồi bổ cơ thể, trấn tĩnh hệ thần kinh giao cảm từ đó giảm bớt tình trạng ra nhiều mồ hôi. Đồng thời, kết hợp các hoạt chất giúp săn se bề mặt da, làm giảm tiết mồ hôi như Magie, Taurine. Theo tôi được biết, các thành phần kể trên có mặt trong sản phẩm Hòa Hãn Linh, được nhiều người tin tưởng và sử dụng có kết quả tốt. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của Giáo sư Hoàng Bảo Châu - Nguyên viện trưởng viện Y học cổ truyền Việt Nam về tác dụng của những thảo dược này:

Chúc mẹ bạn sớm khỏe!