Con tôi năm tháng tuổi, ra mồ hôi rất nhiều ở đầu và lưng khi ngủ. Hàng ngày mình tắm nắng cho bé khoảng 30 phút, bé khá khỏe mạnh, phát triển bình thường như những đứa trẻ khác. Tuy nhiên mồ hôi ra nhiều quá mình rất sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Xin nhờ chuyên gia tư vấn.
Trả lời:

Chào chị

Với những gì chị chia sẻ, có lẽ bé nhà chị đang bị mồ hôi trộm, tình trạng này thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. Ở giai đoạn này khi hệ thần kinh của bé chưa được phát triển toàn diện, hoặc cơ thể bé thiếu một số vitamin và khoáng chất như canxi, vitamin D… sẽ là những nguyên nhân khiến bé ra nhiều mồ hôi khi ngủ hoặc khi hoạt động cơ thể.

Hiện nay bé vẫn khỏe mạnh và phát triển bình thường, vậy thì chị không nên quá lo lắng.  Đồng thời chị chưa cần thiết cho cháu uống thêm thuốc gì để điều trị cả, vì đây là hiện tượng sinh lý bình thường của trẻ nhỏ, không có vấn đề gì đáng lo ngại. Ở trẻ nhỏ, thông thường sẽ có thân nhiệt cao hơn người lớn nên cũng cần bài tiết mồ hôi nhiều hơn để làm mát cơ thể.

Việc ra mồ hôi nhiều khi ngủ rất dễ làm cho bé bị tỉnh giấc, hoặc cơ thể dễ bị cảm lạnh, do vậy chị nên chú ý giữ cho nhiệt độ phòng ngủ được thông thoáng, lau người thay đồ cho cháu thường xuyên (tốt nhất là loại vải có khả năng thấm hút mồ hôi cao). Và nếu như bé bị ra mồ hôi nhiều quá mức, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến trẻ chậm phát triển hơn thì chị có thể đưa bé đi khám tại các cơ sở y tế để được bổ sung chất dinh dưỡng kịp thời. Sau này khi lớn lên, tầm 5 – 6 tuổi trở đi mà cháu vẫn bị ra nhiều mồ hôi, không chỉ ở đầu và lưng mà có thể xuất hiện ở lòng bàn tay, chân nữa thì chị cũng cần lưu ý, bởi đó là dấu hiệu của sự rối loạn hệ thần kinh thực vật, lúc này chị có thể gọi điện đến số máy 0987.45.49.48 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Chúc chị và bé mạnh khỏe!