1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ tư, 03-06-2015

Hiện tượng mồ hôi chảy ra đầm đìa ở lòng bàn tay, chân, trán, lưng... làm cho những vùng da này luôn lạnh và ẩm ướt, khiến cơ thể luôn mệt mỏi, gây viêm da, rạn da...là những triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải khi bị mắc bệnh tăng tiết mồ hôi. Đã có rất nhiều người đành phải bất lực hoặc chấp nhận chung sống suốt đời với những khó chịu do mồ hôi gây ra. Vậy có cách nào cải thiện được chứng tăng tiết mồ hôi mà lại an toàn?

Tại sao mồ hôi chảy ra đầm đìa?

Theo y học hiện đại, có 2 nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi: Tăng tiết mồ hôi nguyên phát do hoạt động quá mức của thần kinh giao cảm, tăng giải phóng acetylcholin, một chất dẫn truyền thần kinh trung ương kích thích bài tiết mồ hôi; tăng tiết mồ hôi thứ phát là dấu hiệu của một bệnh lý kèm theo nào đó như đái tháo đường, bệnh tuyến giáp, béo phì, phụ nữ tiền mãn kinh...

Theo y học cổ truyền, Giáo sư - Bác sĩ Hoàng Bảo Châu nguyên viện trưởng bệnh viện y học cổ truyền trung ương cho biết: "Cơ thể người là một vòng khép kín, bên ngoài có dương khí (khí bảo vệ) và lớp da bao bọc. Phần âm bên trong cơ thể chiếm 70% là nước. Khi âm hư làm cho chất dịch (mồ hôi) bên trong cơ thể rất nóng, sức nóng ấy đẩy âm dịch ra bên ngoài. Ở bên ngoài lớp khí bảo vệ và sức bảo vệ của da bị suy yếu làm các tuyến mồ hôi nở ra. Do vậy chất dịch (mồ hôi) bên trong cơ thể xuất tiết ra bên ngoài mà không ngăn lại được"- (Chương trình sức khoẻ cho mọi người, phát trên VTV2 ).

Mồ hôi ra nhiều gây ra những cản trở trong sinh hoạt cá nhân: làm bẩn quần áo, tay trơn ướt khó cầm nắm các vật dụng, nguy hiểm khi đi xe máy, gây ra các vấn đề tâm lý như lo âu, hồi hộp, ngại bắt tay khi giao tiếp, gây mùi hôi (do sự hoạt động của vi khuẩn trên da). Bác Nguyễn Đức Biên ở Trung tâm điều dưỡng thương binh I, xã Ninh Xá, Thuận Thành, Bắc Ninh cho biết: "Tôi bắt đầu bị ra nhiều mồ hôi vào tháng 3/2009, lúc đầu tôi cứ nghĩ do mình nóng quá nên mồ hôi ra nhiều, tôi lấy khăn lau đi nhưng sau đó lại ra nhiều hơn, đi khám bệnh ở bệnh viện quân y 103 bác sĩ phát hiện men gan tôi tăng cao, cộng thêm hiện tượng ra mồ hôi nhiều do rối loạn thần kinh thực vật. Nói ra chắc mọi người ngạc nhiên nhưng những ai mắc bệnh như tôi mới biết nỗi khổ. Có hôm nhiệt độ ngoài trời nóng tới 37°C - 38°C mồ hôi vã ra như tắm nhưng tôi lại rét run, trời nóng nhưng tôi phải ngồi quạt sưởi quạt đến khi nào không còn mồ hôi nữa mới thôi. Ở trung tâm các bác sỹ đã điều trị cho tôi rất nhiều nhưng bệnh tình chỉ giảm đôi chút và chậm. Tình trạng này kéo dài tôi cảm thấy khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt và ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ nhất là thương binh như tôi".

 

Mồ hôi nhiều gây bất tiện trong cuộc sống

Làm giảm tiết mồ hôi một cách an toàn

Hiện nay y học hiện đại đã áp dụng một số phương pháp điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi như: nội khoa, ngoại khoa can thiệp phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm...Tuy nhiên ở mỗi phương pháp cho thấy kết quả điều trị cũng khác nhau, phương pháp phẫu thuật cho kết quả tốt nhưng một số bệnh nhân sau phẫu thuật có thể gặp những tác dụng ngoài mong muốn như: tiết mồ hôi bù trừ, cảm giác khô rát từ phần ngực trở lên...

Vậy có cách nào làm giảm tiết mồ hôi một cách an toàn mà hiệu quả? Bác Biên chia sẻ "Đầu tháng 8/2009 tôi bắt đầu dùng sản phẩm Hòa Hãn Linh, sau khi dùng một thời gian ngắn thấy mồ hôi ra ít hẳn, sau 2 tháng sử dụng bây giờ chỉ những hôm bị trở trời tôi mới bị ra mồ hôi nhưng chỉ ra mồ hôi vài phút rồi lại hết ngay. Trong khi dùng Hoà Hãn Linh tôi vẫn điều trị tăng men gan bằng thuốc tây y mà không lo về tác dụng phụ". Được biết Hoà Hãn Linh là thực phẩm chức năng với các thành phần như: Hoàng kỳ, Sơn thù du có tác dụng bổ khí, cố biểu làm bền tinh khí cầm mồ hôi, Thiên môn đông có tác dụng dưỡng âm, sinh tân dịch. Taurin có tác dụng giữ nước trong tế bào, Magie có tác dụng trấn tĩnh tế bào thần kinh do đó làm giảm tính hưng phấn của hệ thần kinh giao cảm. Với các thành phần trên Hoà Hãn Linh có tác dụng giúp làm giảm tiết mồ hôi ở tay, chân, ngực, trán.... Có thể là toàn thân./.

Video

  • lST0cZWZqpo Hòa Hãn Linh - Không còn ám ảnh mồ hôi nhiều
  • oSMsko5B1ak Hòa Hãn Linh - Xua tan nỗi lo mồ hôi nhiều
  • aq75s3z7eGs Giáo sư Hoàng Bảo Châu nói về công dụng Hòa Hãn Linh
  • CDIHooUFgtI Giao lưu trực tuyến: Bệnh tăng tiết mồ hôi
  • Np4sAoJNWRY Tư vấn giáo sư: Phương pháp điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi theo phương pháp Đông y
  • oCg0lbPvXYM Hòa Hãn Linh - Không còn ám ảnh mồ hôi nhiều